Apple bị cấm bán hai mẫu Apple Watch ở Mỹ vì kiện tụng sáng chế

Một mẫu Apple Watch được trưng bày tại Apple Store ở Mỹ tháng 12-2023 - Ảnh: REUTERS

Một mẫu Apple Watch được trưng bày tại Apple Store ở Mỹ tháng 12-2023 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lệnh cấm được Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đưa ra ngày 17-1 khiến cổ phiếu của Apple giảm 0,5% xuống còn 182,65 USD.

Theo đó, kể từ 17h ngày 18-1 (giờ địa phương), hai mẫu Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 sẽ không được phép nhập khẩu ở Mỹ, đồng nghĩa không thể bán ở thị trường này.

Cuộc chiến pháp lý với công ty công nghệ y tế Masimo về bằng sáng chế tính năng đo oxy trong máu có trên các mẫu Apple Watch có thể kéo dài một năm. 

Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ vô hiệu hóa tính năng đo oxy trong máu trên hai mẫu nói trên tại thị trường Mỹ trong thời gian chờ đợi.

Masimo đã kiện Apple lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vào năm 2021 và yêu cầu có một lệnh cấm nhập khẩu, sau khi Apple đưa tính năng đo oxy trong máu vào Apple Watch Series 6 năm 2020.

Năm 2023, ITC đã ban hành lệnh này đối với Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 vào ngày 26-12 cùng năm. Tuy nhiên, Apple đã vận động ITC và lệnh cấm được tạm dừng sau đó chỉ một ngày.

Theo Counterpoint Research, Apple Watch chiếm khoảng 1/4 thị trường đồng hồ thông minh toàn cầu.

Trước đó, hôm 12-1, Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ thông báo nếu Apple thiết kế lại Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2, tập đoàn này vẫn có thể nhập khẩu hai mẫu trên mà không vi phạm lệnh cấm của ITC.

Apple vẫn chưa công khai mô tả bản thiết kế lại, nhưng khả năng cao có thể liên quan đến bản cập nhật phần mềm để vô hiệu hóa tính năng đo oxy trong máu.

Các thủ tục pháp lý chỉ ảnh hưởng đến doanh số bán Apple Watch ở Mỹ. 

Apple không công bố cụ thể số liệu bán hàng của Apple Watch hoặc thị trường Mỹ nói riêng. Bắc Mỹ chiếm khoảng 42% doanh thu của Apple trong năm 2023.

Mặc dù doanh số bán hàng của Apple Watch nhỏ hơn nhiều so với doanh số bán iPhone, các mẫu đồng hồ này vẫn chiếm 39,84 tỉ USD trong tổng doanh thu 383,29 tỉ USD của Apple cho năm tài chính 2023.

Đại diện của Apple và Masimo đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về phán quyết của tòa ngày 17-1.


Source link