“Âm mưu bí ẩn” đằng sau vụ Facebook bị sập toàn cầu: Vì sao nguyên nhân thật sự bị giấu kín?

Bí ẩn lý do Facebook bị sập trên toàn cầu

Meta tiết lộ lý do Facebook, Instagram và Messenger bị sập trên quy mô toàn cầu là do “sự cố kỹ thuật” nhưng không đưa ra lời giải thích rõ ràng về nguyên nhân cụ thể là gì.

Các nền tảng thuộc sở hữu của Mark Zuckerberg đã ngừng hoạt động ít nhất hai tiếng rưỡi vào tối ngày 5/3 (giờ Việt Nam), khiến hàng trăm nghìn người dùng không thể truy cập vào tài khoản.

Dan Ives, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities ở New York, nói với DailyMail.com rằng Mark Zuckerberg đã mất khoảng 100 triệu USD doanh thu do các nền tảng ngừng hoạt động trên toàn thế giới.

Công ty tạo ra phần lớn doanh thu thông qua quảng cáo được hiển thị cho người dùng và với các vấn đề kỹ thuật khiến nền tảng bị sập, thu nhập của công ty cũng giảm.

Vì không nói rõ lý do nên những gì thực sự xảy ra với Meta vẫn là một bí ẩn. Điều này đã đặt ra nhiều giả thuyết khác nhau về sự cố.

Một nguồn tin bên trong Facebook nói với DailyMail.com rằng hệ thống nội bộ của công ty đã không hoạt động vào thời điểm các nền tảng mạng xã hội bị gián đoạn.

Mặc dù không rõ công cụ nội bộ nào có thể gây ra sự cố ngừng hoạt động, nhưng những công nghệ như vậy được coi là xương sống của các công ty.

Chúng là phần mềm dành cho nội bộ được phát triển và sử dụng trong tổ chức để hợp lý hóa các quy trình, tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và cung cấp cho nhân viên thông tin họ cần để đưa ra quyết định chính xác.

Một sai sót nhỏ, chẳng hạn như thêm sai mã hoặc lệnh, có thể khiến Facebook, Instagram và Messenger bị sập. Đó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng hoạt động kéo dài bảy giờ vào năm 2021, khiến Zuckerberg mất khoảng 7 tỷ USD.

“Nhóm kỹ thuật của chúng tôi nhận ra rằng những thay đổi về cấu hình trên bộ định tuyến điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu đã gây ra sự cố làm gián đoạn quá trình liên lạc này”, Facebook chia sẻ về các vấn đề năm 2021.

“Sự gián đoạn đối với lưu lượng truy cập mạng đã ảnh hưởng đến cách các trung tâm dữ liệu của chúng tôi liên lạc, khiến các dịch vụ bị ngừng hoạt động”.

Lý do Facebook bị sập là gì?

Sự cố của Facebook và Messenger xuất hiện khi người dùng nhận thấy họ bị đăng xuất khỏi tài khoản và không thể đăng nhập lại, ngay cả khi có thông tin xác thực phù hợp.

Một số ý kiến cho rằng đã có “âm mưu” phá hoại đằng sau sự cố ngừng hoạt động. Đây có thể là một “cuộc tấn công mạng” có chủ đích vì nó xảy ra vào ngày Super Tuesday, khi một số bang chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ.

Jake Moore, chuyên gia công nghệ và cố vấn bảo mật tại ESET, cho biết một cuộc tấn công mạng khó xảy ra nhưng không phải là không thể.

“Facebook có lịch sử ngừng hoạt động nhiều lần nhưng điều này có thể vì một danh sách dài các lý do. Mặc dù rất khó có thể là một cuộc tấn công mạng nhưng nguyên nhân này cũng không nên bị loại trừ hoàn toàn. Dẫu vậy, đây nhiều khả năng là một sự cố mạng nội bộ khác”, Moore nói.

Về phần mình, chuyên gia an ninh mạng Matthew Green nêu quan điểm rằng sự cố ngừng hoạt động này dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của Meta.

“Các dịch vụ gặp vấn đề về khả năng đăng nhập. Điều này có thể chỉ ra một nguyên nhân chung, chẳng hạn như lỗi kỹ thuật tại một nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn. Hiện tại không ai biết chính xác chuyện gì đang xảy ra”, Green, phó giáo sư khoa học máy tính và là thành viên của Viện An ninh Thông tin Đại học Johns Hopkins, nói với The Hill.

Kerri Lisenbigler, biên tập viên của TheRevOpsTeam, cho biết sự cố ngừng hoạt động là một điều “khó chịu” nhưng có thể “không quá nghiêm trọng”.

“Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra và sẽ không phải là lần cuối cùng”, cô nói với MailOnline. “Các nền tảng lớn như Facebook và Instagram (và bây giờ là Threads) quản lý một lượng lớn lưu lượng truy cập và dữ liệu mỗi giờ trong ngày”.

Điều này có nghĩa là một trục trặc nhỏ hoặc lỗi phòng máy chủ có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng ngừng hoạt động ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng.

“Nhưng mọi thứ chỉ đáng lo nếu các nhóm kỹ thuật tại Meta không thể đưa mọi thứ trở lại trực tuyến trong vòng vài giờ, lúc ấy thì chúng ta mới nên suy đoán về khả năng xảy ra một cuộc tấn công mạng”, Lisenbigler nhận định.


Source link