AI ‘lách luật’ để vượt qua kỳ thi siêu khó của Mỹ

Ông Div Garg - "cha đẻ" của trợ lý AI MultiOn (đứng giữa) - Ảnh: TWITTER

Ông Div Garg – “cha đẻ” của trợ lý AI MultiOn (đứng giữa) – Ảnh: TWITTER

Mới ra mắt đã thi đậu lý thuyết lái xe

Công ty khởi nghiệp MultiOn đã cho thử nghiệm hệ thống AI mới cùng tên và đạt được những kết quả đáng chú ý. Chỉ trong lần đầu tiên được triển khai, trợ lý ảo này đã thành công giúp người tham gia thử nghiệm vượt qua bài thi viết của kỳ thi cấp bằng lái xe bang California với rất ít lỗi sai.

Trợ lý MultiOn là một dự án của công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo do ông Div Garg sáng lập và điều hành. Ban đầu ông Garg sử dụng trợ lý AI này như một cách để tự động hóa các công việc thường ngày như mua đồ dùng cá nhân, đặt đồ ăn, lên lịch hẹn…

Trong lần thử nghiệm gần nhất, AI MultiOn đã đạt được thành tích đáng nể: giúp người dùng hoàn thành tốt bài thi viết của kỳ thi cấp bằng lái xe tại bang California – vốn được đánh giá có độ khó cao.

Vào năm 2022, bang California đã cho phép người dân thi lý thuyết lái xe trực tuyến. Để tránh gian lận, người tham gia phải cấp cho cơ quan chức năng quyền truy cập vào webcam để ghi lại quá trình thi. Họ cũng phải chia sẻ màn hình máy tính và ký vào điều khoản có nội dung khẳng định họ là người duy nhất thực hiện bài thi.

AI MultiOn đã qua mắt hệ thống chống gian lận bằng cách tổng hợp thông tin, lựa chọn các phản hồi phù hợp và cố gắng đáp ứng các tiêu chí do hệ thống này đưa ra. Nó cần quét qua phần gợi ý của câu hỏi đề thi có độ dài khoảng 1 đoạn văn để chọn ra đáp án đúng, sau đó tự động chuyển qua câu hỏi tiếp theo.

Tuy nhiên công nghệ này vẫn còn nhiều hạn chế. Cộng tác viên tham gia thử nghiệm vẫn phải tự mình trả lời các câu hỏi liên quan đến lỗi và hình ảnh.

Garg giải thích rằng đây là lần đầu tiên MultiOn tham gia kỳ thi chính thức cấp bang. Nó chỉ sai 5 hoặc 6 câu trong số 46 câu hỏi.

Dù vậy, sử dụng công nghệ theo cách này có thể cấu thành tội khai man theo luật của bang California. Hiện cơ quan quản lý giao thông vận tải bang vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Trợ lý AI trong tương lai

Trước khi vượt qua bài kiểm tra lý thuyết lái xe, ông Garg cho biết MultiOn đã nhận được sự chú ý từ công ty mẹ của ChatGPT (OpenAI) nói chung và giám đốc điều hành của tập đoàn này (Sam Altman) nói riêng.

Ông cho hay MultiOn đang làm việc chặt chẽ với OpenAI. “Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Sam cùng nhiều người khác và họ thực sự ủng hộ những gì chúng tôi đang làm. Công việc chúng tôi làm liên kết trực tiếp với những gì họ đang xây dựng”, ông chia sẻ thêm.

Garg khẳng định đây chỉ là thử nghiệm và không phải là một tính năng cốt lõi. Ông không muốn mọi người sử dụng MultiOn để gian lận trong các bài kiểm tra, thế nên Garg dự định sẽ vô hiệu hóa “vùng xám” này.

Khác với ChatGPT, trợ lý MultiOn hoạt động tự động như một tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome. Người dùng phải cấp cho AI này quyền kiểm soát máy tính để nó có thể hoạt động hiệu quả.

“Công nghệ của chúng tôi chạy trực tiếp trên máy tính của người dùng. Đúng theo nghĩa đen, nó có thể kiểm soát mọi thứ, làm được mọi việc và rất nhiều điều sai sót có thể xảy ra”, người sáng lập MultiOn nhấn mạnh.

Hiện tại đã khoảng 30.000 người đăng ký sử dụng phiên bản thử nghiệm của ứng dụng. Ông Garg dự kiến AI MultiOn sẽ có giọng nói và được tích hợp trong một trình duyệt riêng biệt.


Source link