AI, IoT, Big Data: Những công nghệ then chốt của tương lai

AI, IoT, Big Data đóng vai trò quan trọng trong việc định hình công nghệ của tương lai - Ảnh minh họa

AI, IoT, Big Data đóng vai trò quan trọng trong việc định hình công nghệ của tương lai – Ảnh minh họa

Dự đoán tiềm năng phát triển của AI, IoT, Big Data

Trong những thập kỷ gần đây, chúng ta chứng kiến một thời kỳ phát triển công nghệ phi thường, thời điểm mà những đổi mới công nghệ không chỉ định hình lại các ngành công nghiệp và cấu trúc xã hội mà còn quyết định vai trò sống còn của nguồn nhân lực chất lượng cao.

AI được dự đoán là một trong những xu hướng công nghệ chủ đạo của năm 2024, đóng vai trò quan trọng trong việc tự động hóa, cá nhân hóa, hỗ trợ con người ra các quyết định và nâng cao khả năng sáng tạo, qua đó giúp giảm sai sót, tăng hiệu năng sản xuất, cá nhân hóa trải nghiệm và nâng cao khả năng sáng tạo.

Những dự đoán như quy mô thị trường AI có khả năng đạt mức 407 tỷ USD vào năm 2027, 10 ô tô sẽ có 1 chiếc tự lái vào năm 2030 (theo forbers.com T4-2023), hay 64% doanh nghiệp toàn cầu sẽ ứng dụng AI nhằm gia tăng hiệu suất sản xuất… là những con số cho thấy tiềm năng của AI trong việc định hình tương lai công nghệ.

Trong khi đó, IoT mang đến câu chuyện về mạng lưới kết nối khổng lồ đang “xâm chiếm” đời sống toàn cầu theo cấp số nhân. Thống kế mới nhất của IoT Analytics (tháng 5-2023) cho thấy số lượng thiết bị kết nối IoT trên toàn cầu hiện nay đã lên đến 16,7 tỉ và đến năm 2027, con số này có thể sẽ lên đến hơn 29 tỷ thiết bị.

Kết nối mọi thứ với internet, IoT cho phép tự động hóa và kiểm soát từ xa hoàn toàn, từ thiết bị gia dụng đến máy móc công nghiệp; đồng thời cung cấp dữ liệu thời gian thực về hành vi người dùng, trạng thái máy móc và môi trường, là nguồn thông tin quý giá cho việc phân tích và tối ưu hóa trong đa lĩnh vực.

Sự tự động quá, đánh giá hoạt động thông qua dữ liệu đang được ứng dụng mạnh mẽ - Ảnh minh họa

Sự tự động quá, đánh giá hoạt động thông qua dữ liệu đang được ứng dụng mạnh mẽ – Ảnh minh họa

Nếu AI thiên về tự động hóa, trải nghiệm thông minh, IoT kể câu chuyện kết nối không biên giới, thì Big Data lại được xem như tài sản quan trọng, tác động sâu rộng vào hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp thông qua khả năng thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu không cấu trúc và cấu trúc để hiểu rõ hơn về khách hàng, thị trường và bản thân doanh nghiệp.

Khi kết hợp cùng nhau, AI, IoT và Big Data hứa hẹn tạo nên một hệ sinh thái công nghệ mạnh mẽ trong việc tự động hóa, hiểu biết và quyết định, làm cơ sở cho sự phát triển nhanh chóng của kinh tế số và xã hội thông minh.

Nỗ lực bắt nhịp xu hướng công nghệ, làm chủ tương lai số

AI, IoT và Big Data ngày nay dần trở thành “chuẩn mới” trong thị trường lao động, việc nắm bắt và ứng dụng thành thạo những công nghệ này sẽ là chìa khóa giúp giới trẻ mở ra nhiều cánh cửa cơ hội.

Tuy nhiên, những chương trình đào tạo về công nghệ mới vẫn đang còn nhiều “bỏ ngỏ”, đó là lý do sự ra mắt những khóa học về AI, IoT và Big Data thuộc dự án Innovation Campus, thuộc chuỗi các hoạt động vì cộng đồng từ Samsung.

Dự án Innovation Campus là dự án về trách nhiệm xã hội được phát triển bởi Samsung, nhà công nghệ hàng đầu toàn cầu, từ năm 2019 tại Việt Nam. Samsung Innovation Campus được định hướng và thiết kế dựa trên thực tế và nhu cầu thiết yếu về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT.

Theo đó, từ năm 2022, dự án đã được thiết kế và phát triển xoanh quanh 3 xu hướng kiến thức công nghệ “trụ cột” chính AI, IoT, Big Data, bên cạnh Kĩ năng Lập trình cơ bản (Coding & Programming).

Các khóa học này sẽ được đào tạo kết hợp giữa 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp nhằm tiếp cận các em học sinh tại nhiều tỉnh thành và vùng miền trên cả nước.

AI, IoT, Big Data: Những công nghệ then chốt của tương lai- Ảnh 3.

Innovation Campus là một trong những dự án vì cộng đồng quan trọng của Samsung trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT

Sau khi tham dự các khóa học tại Innovation Campus, hầu hết các thí sinh đều nhận định kiến thức được cung cấp không chỉ là những con chữ khô khan mà đều được Samsung “hô biến” trở nên thực tế và dễ hiểu hơn, ngoài slide được thiết kế theo từng chủ điểm rất khoa học, các học viên còn được hỗ trợ môi trường thực hành chuẩn chỉ.

AI, IoT, Big Data: Những công nghệ then chốt của tương lai- Ảnh 4.

Các học viên được trang bị những kiến thức được cập nhật mới nhất, phù hợp với thực tiễn

Sở dĩ có được điều này là vì Samsung Innovation Campus được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn.

“Sau khi hoàn thành các khóa học tại Samsung Innovation Campus, học viên có đủ kiến thức và kỹ năng để định hình và theo đuổi đam mê công nghệ, cũng như tăng thêm cơ hội cạnh tranh với các vị trí công việc hấp dẫn trong tương lai”, đại diện Samsung Innovation Campus đánh giá.


Source link