6 tỉnh, thành Đông Nam Bộ ký kết thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục

Lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo thuộc 6 tỉnh thành Đông Nam Bộ đã ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số. Lễ ký kết diễn ra tại Hội trường Thành ủy TP.HCM - Ảnh: PHÚC HỒ

Lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo thuộc 6 tỉnh thành Đông Nam Bộ đã ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số. Lễ ký kết diễn ra tại Hội trường Thành ủy TP.HCM – Ảnh: PHÚC HỒ

Theo đó, sở giáo dục và đào tạo thuộc sáu tỉnh thành Đông Nam Bộ ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục bao gồm: TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh. 

6 đơn vị này sẽ hợp tác triển khai các giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho ngành giáo dục cũng như các nhà trường trên địa bàn.

Cụ thể, các đơn vị sẽ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ xây dựng và triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Tất cả nhằm kiến tạo thành công hệ sinh thái phần mềm chuyển đổi số cho ngành giáo dục.

Đồng thời, 6 tỉnh, thành sẽ giới thiệu những giải pháp hạ tầng cho nhau; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện liên thông học bạ số, chuyển trường tích hợp chứng thư số; chia sẻ các kho tài nguyên số dùng chung như học liệu số và các tài nguyên số khác… Việc này nhằm vận hành và khai thác hiệu quả hạ tầng dịch vụ kỹ thuật, công nghệ. Nó cũng đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và các chuẩn kết nối, chia sẻ dữ liệu theo quy định.

Ngoài ra, 6 sở giáo dục và đào tạo còn xây dựng kế hoạch và luân phiên tổ chức những sự kiện liên tỉnh về nội dung ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Đặc biệt là tăng cường liên kết đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo cán bộ, giáo viên, học sinh về công nghệ thông tin, chuyển đổi số theo chuẩn quốc tế.

Được biết, thỏa thuận hợp tác có thời hạn hai năm tính từ thời điểm các bên ký kết. Việc ký kết nhằm mục tiêu xây dựng mô hình giáo dục thông minh và phát triển xã hội số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Không chuyển đổi số là tụt hậu

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội thảo chuyển đổi số trong gíao dục vùng Đông Nam Bộ và TP.Cần Thơ - Ảnh: PHÚC HỒ

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam Bộ và TP Cần Thơ – Ảnh: PHÚC HỒ

Sáng 9-11, UBND TP.HCM phối hợp với Ban chỉ đạo chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam Bộ và TP Cần Thơ với chủ đề “Khai thác dữ liệu – kiến tạo giá trị”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh: “Trong thời đại hiện nay, nếu chúng ta không quan tâm đến chuyển đổi số nghĩa là chúng ta đang tụt hậu. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đổi mới phương pháp dạy học, quản lý cũng như nâng cao chất lượng các hoạt động gíao dục”.

Ông Đức cho rằng vùng Đông Nam Bộ có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của mình và tiếp tục nâng cao những đóng góp cho kinh tế quốc gia, vùng Đông Nam Bộ rất quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực mới.

Chuyển đổi số là một trong những lĩnh vực mà thời gian qua TP.HCM cùng với các tỉnh thành bạn đang tập trung phát triển. Hiện hạ tầng số của ngành giáo dục đã có những bước phát triển một cách rõ nét.

“Để có thể chuyển đổi số thành công là một việc không dễ, bởi chuyển đổi số không chỉ là vấn đề của công nghệ. Công nghệ suy cho cùng chỉ là công cụ, con người và ý thức là quan trọng nhất. Do đó để thực hiện tốt và hiệu quả công tác chuyển đổi số trong giáo dục, cần phải nhìn rõ bản chất của vấn đề để xác định đâu là mấu chốt, đâu là vướng mắc, từ đó tập trung xây dựng công cụ, cơ chế” – ông Đức nói.

Cơ hội chuyển đổi số trong giáo dụcCơ hội chuyển đổi số trong giáo dục

Câu chuyện của chúng tôi với TS Nguyễn Quốc Toàn – chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Giáo dục EQuest – bắt đầu từ tình hình một năm đầy biến động vì dịch bệnh.


Source link