40 tiểu bang Mỹ kêu gọi Meta ngăn chặn hành vi cướp tài khoản Facebook

Trong động thái mới nhất, 40 tiểu bang của Mỹ và Washington, DC đã kêu gọi công ty Meta trấn áp những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook và Instagram, nhằm giải quyết tình trạng chiếm đoạt tài khoản tăng vọt lên đáng kể.

40 tiểu bang Mỹ kêu gọi Meta ngăn chặn hành vi cướp tài khoản Facebook- Ảnh 1.

Liên minh các tiểu bang ở Mỹ đang kêu gọi Meta giải quyết tình trạng gia tăng hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook và Instagram. (Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic)

Trong một lá thư gửi luật sư trưởng của Meta, đại diện liên minh các tiểu bang do Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James dẫn đầu cho biết, những kẻ lừa đảo đang “chiến thắng trong cuộc chiến chiếm đoạt tài khoản này và nó đang hoạt động tràn lan trên khắp các dịch vụ của Meta”, sau khi công ty vào tháng 11/2022 thông báo cắt giảm hàng nghìn việc làm tập trung vào mảng bảo mật và quyền riêng tư.

Các bang cho biết, kể từ năm 2019, New York đã nhận được số lượng khiếu nại tăng gấp 10 lần về những kẻ lừa đảo truy cập vào tài khoản và thay đổi mật khẩu, cho phép chúng đọc tin nhắn riêng tư và đóng giả làm người dùng thực tế để đánh lừa người liên hệ và công chúng.

Bốn bang Illinois, North Carolina, Pennsylvania và Vermont báo cáo số lượng khiếu nại tương tự đã tăng vượt quá 250% chỉ trong năm 2023.

Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James nói: “ Phương tiện truyền thông xã hội là cách hàng triệu người Mỹ kết nối. Việc tài khoản mạng xã hội của bạn bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt có thể khiến bạn cảm thấy giống như có ai đó lẻn vào nhà bạn, và thay tất cả ổ khóa ”.

Vì thế, đại diện các bang ở Mỹ kêu gọi Meta chi nhiều tiền hơn để ngăn chặn tình trạng chiếm đoạt tài khoản, bao gồm cả việc tăng cường nhân sự và hợp tác chặt chẽ hơn với những người có tài khoản bị hack.

Có thể thấy, lời kêu gọi hành động tập thể này nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng của các cơ quan nhà nước về tính dễ bị tổn thương của các nền tảng truyền thông xã hội, trước sự khai thác của những kẻ lừa đảo. Các tiểu bang đang kêu gọi các biện pháp chủ động mà Meta cần thực hiện để hạn chế sự gia tăng hoạt động chiếm đoạt tài khoản, củng cố tầm quan trọng của các giao thức bảo mật dữ liệu mạnh mẽ để đảm bảo an toàn, và quyền riêng tư của người dùng trên các nền tảng được sử dụng rộng rãi này.

Trong một tuyên bố gửi qua email, một phát ngôn viên của Meta cho biết, công ty có trụ sở tại Menlo Park, California đầu tư rất nhiều vào công nghệ và nhân sự để xác định các tài khoản bị xâm phạm, đồng thời chia sẻ các mẹo với người dùng và cơ quan thực thi pháp luật để giải quyết vấn đề.


Source link