100.000 trẻ em bị quấy rối tình dục hằng ngày trên Facebook và Instagram

Vụ kiện mới nhất do văn phòng New Mexico AG khởi xướng, cáo buộc mạng xã hội của Meta đã trở thành thị trường cho những kẻ săn mồi trẻ em - Ảnh minh họa: AP

Vụ kiện mới nhất do văn phòng New Mexico AG khởi xướng, cáo buộc mạng xã hội của Meta đã trở thành thị trường cho những kẻ săn mồi trẻ em – Ảnh minh họa: AP

Tài liệu trên nằm trong hồ sơ pháp lý chưa được niêm phong, bao gồm một số cáo buộc chống lại Công ty Meta dựa trên thông tin mà văn phòng tổng chưởng lý New Mexico nhận được từ các nhân viên Meta, theo báo Guardian.

Mô tả một sự cố xảy ra vào năm 2020, tài liệu cho biết cô con gái 12 tuổi của một giám đốc điều hành tại Apple bị gạ gẫm tình dục thông qua IG Direct, sản phẩm nhắn tin của Instagram.

Theo tài liệu, một nhân viên Meta tỏ ra lo lắng: “Đây là điều khiến Apple tức giận đến mức đe dọa loại chúng tôi khỏi App Store”.

Làm chứng trước Quốc hội Mỹ vào cuối năm 2023, một nhân viên cấp cao của Meta cũng mô tả việc con gái của ông đã bị gạ gẫm qua Instagram. Ông nói rằng những nỗ lực của ông để khắc phục vấn đề đã bị phớt lờ.

Vụ kiện mới nhất ngày 17-1 này – là một trong các vụ kiện do văn phòng tổng chưởng lý New Mexico khởi xướng từ ngày 5-12-2023 – cáo buộc mạng xã hội của Meta đã trở thành thị trường cho những kẻ săn mồi trẻ em.

Ông Raúl Torrez, tổng chưởng lý của bang, cáo buộc Meta cho phép người lớn tìm kiếm, nhắn tin và săn trẻ em.

Bài thuyết trình nội bộ năm 2021 về an toàn trẻ em cũng được đề cập trong vụ kiện. Theo đơn kiện, một nhân chứng tuyên bố Meta “chưa đầu tư đủ vào các hoạt động nhằm triệt tiêu tình trạng khiêu dâm trẻ vị thành niên trên IG – đặc biệt là các bình luận khiêu dâm về nội dung do trẻ vị thành niên đăng. Đây không chỉ là một trải nghiệm tồi tệ đối với những người sáng tạo và người ngoài cuộc, mà còn là cơ hội để những kẻ xấu kết nối với nhau”.

Một email nội bộ năm 2017 mô tả sự phản đối của giám đốc điều hành đối với việc quét Facebook Messenger để tìm “nội dung có hại”. “Vì ông ta cho rằng hành động này sẽ đặt dịch vụ này vào thế bất lợi khi cạnh tranh so với các ứng dụng khác”, vụ kiện nêu rõ.

Vụ kiện ở bang New Mexico diễn ra sau cuộc điều tra của tờ Guardian vào tháng 4-2023 tiết lộ Meta không báo cáo hoặc phát hiện kẻ xấu sử dụng nền tảng của mình để buôn bán trẻ em.

Cuộc điều tra cũng tiết lộ cách Messenger, dịch vụ nhắn tin riêng tư của Facebook, được sử dụng làm nền tảng để những kẻ buôn người liên lạc mua bán trẻ em.

Meta: “Chúng tôi có hơn 30 công cụ hỗ trợ trẻ em”

Công ty Meta đã bác bỏ tuyên bố của vụ kiện, nói rằng tài liệu “xác định sai công việc của chúng tôi bằng cách sử dụng các trích dẫn có chọn lọc và các tài liệu chọn lọc”.

Meta đã đưa ra một tuyên bố đáp lại hồ sơ vụ kiện: “Chúng tôi muốn thanh thiếu niên có trải nghiệm trực tuyến an toàn, phù hợp với lứa tuổi và chúng tôi có hơn 30 công cụ để hỗ trợ các em và cha mẹ các em.

Chúng tôi đã dành một thập kỷ để giải quyết những vấn đề này và tuyển dụng những người cống hiến sự nghiệp của mình để giữ cho những người trẻ tuổi được an toàn khi trực tuyến”.


Source link