Tự học, trở thành chuyên gia Google tại Việt Nam

Võ Tự Đức cũng là chuyên gia đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á của mảng Google Workspace - nền tảng đang ngày càng phổ biến với hơn 3 tỉ người dùng.

Võ Tự Đức cũng là chuyên gia đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á của mảng Google Workspace – nền tảng đang ngày càng phổ biến với hơn 3 tỉ người dùng.

Tự học từ Google

Là một lập trình viên đang làm việc tại TP.HCM, Võ Tự Đức là một trong tám chuyên gia phát triển (GDE) mảng Google Workspace tại Việt Nam, con số khá khiêm tốn trong hơn 1.000 GDE toàn cầu hiện nay được Google công nhận.

Võ Tự Đức từng tham gia Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023, khi đại diện cho một ứng dụng chi lương tham gia giải thưởng này.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh cho biết mình vốn dân “tay ngang” công nghệ, từng học kinh tế. Nhưng anh rẽ hướng công nghệ khá sớm. Công việc đầu tiên tại một công ty thiết bị viễn thông cách đây 16 năm.

Từ năm 2007 đến nay, anh trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau tại nhiều công ty: tiếp thị sản phẩm, bán hàng và phát triển sản phẩm. Vì thế, anh có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các đối tác nước ngoài về công nghệ như Qualcomm, Google, Amazon AWS, Mediatek.

“Tôi không tham gia khóa học công nghệ thông tin nào cụ thể, mà chủ yếu học qua YouTube, bạn bè đồng nghiệp, nhiều nhất là xem video, đọc và làm theo các tài liệu hướng dẫn trên hệ thống chính thức của Google.

Khi có câu hỏi hoặc gặp chỗ khó nào, tôi đặt câu hỏi trên trang cộng đồng. Các chuyên gia sẵn sàng trả lời các câu hỏi đó một cách rất chi tiết”, anh Đức cho biết.

Trở thành đối tác chính thức của App Sheet từ năm 2018, anh đã phát hành các tiện ích bổ sung trên Google Workspace Marketplace, cung cấp các dịch vụ tích hợp và quy trình tự động hóa tùy chỉnh cho khách hàng ở Mỹ, Canada và các khu vực khác.

Trong số hơn 1.000 chuyên gia GDE trên toàn cầu, chỉ có khoảng 2,7% số GDE lĩnh vực Workspace - Số liệu tổng hợp từ các thông tin chính thức của Google

Trong số hơn 1.000 chuyên gia GDE trên toàn cầu, chỉ có khoảng 2,7% số GDE lĩnh vực Workspace – Số liệu tổng hợp từ các thông tin chính thức của Google

Hỗ trợ thiết kế quy trình làm việc tự động hóa

Theo giới thiệu từ Google, Võ Tự Đức đang làm cố vấn và lập trình viên, chuyên thiết kế và triển khai các quy trình làm việc tự động hóa phức tạp và tùy chỉnh.

Anh cũng là thành viên hội đồng quản trị của DOWA – một hiệp hội phi lợi nhuận với hơn 300 thành viên gồm các nhà sản xuất và xuất khẩu gỗ.

Anh trực tiếp thiết lập quá trình tự động hóa các luồng công việc, quy trình làm việc cho các doanh nghiệp khi họ chuyển đổi sang môi trường làm việc trên Google Workspace. 

“Không thể trong một doanh nghiệp mà người dùng cái này, người dùng công cụ khác được”, anh Đức nói.

Google Workspace là nền tảng có hơn 20 bộ công cụ với hàng ngàn chức năng. Nên để tất cả nhân viên hiểu hết chức năng, khai thác các ưu thế và đồng bộ áp dụng được những chức năng đó một cách thuần thục là một thách thức rất lớn.

Trở thành một GDE, Võ Tự Đức là người có khả năng diễn đạt các chủ đề công nghệ phức tạp với ngôn ngữ dễ hiểu nhất. Đồng thời có nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng, tìm kiếm và hướng dẫn các GDE khác.

Tiện ích bổ sung AC2F và SocialSheet của anh đã được cài đặt trong hơn 45.000 phiên bản và được hơn 250 doanh nghiệp quốc tế sử dụng gồm: Motorola Automation, Nature.com, BG Lawn System, oPX và Tusk Automation.

Sắp tới, Võ Tự Đức cho biết vẫn dành thời gian cho hoạt động hỗ trợ cộng đồng, diễn giả tại các sự kiện trong và ngoài nước liên quan đến công nghệ, tiếp tục chia sẻ bài viết trên website và YouTube.


Source link