Tiết kiệm và tối ưu 30% chi phí hạ tầng bằng Cloud service cho doanh nghiệp

Tiết kiệm và tối ưu 30% chi phí hạ tầng bằng Cloud service cho doanh nghiệp- Ảnh 1.

Khó kiểm soát chi phí công nghệ giữa bối cảnh kinh tế biến động

Trong số các mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý công nghệ trong giai đoạn hiện nay, có một ẩn số khiến họ khá dè chừng: nền kinh tế. Sự không chắc chắn và những biến động bất ngờ khiến cho các dự đoán trở nên khó khăn và khó điều chỉnh. Các nhà quản lý đang cảm nhận được tác động này ngày một rõ hơn.

Một CTO cho biết ông đang phải đối mặt với tác động của lạm phát, chi phí cho các sản phẩm và dịch vụ trước đây có tỷ lệ tăng khoảng 3% hàng năm thì hiện đang tăng từ 10% trở lên, và chưa rõ thời điểm nào sẽ cân bằng trở lại. Điều đó khiến cho nhiều CTO phải cân nhắc về ngân sách, xem xét lại danh sách ưu tiên và đảm bảo không chi tiêu quá mức. Tuy nhiên rất khó để có thể dự trù chính xác mức sử dụng và các doanh nghiệp đôi khi chi tiêu quá mức khi mua phần cứng.

Như trường hợp công ty của anh Tú hoạt động trong lĩnh vực IT Outsource, cung cấp các sản phẩm phần mềm, ứng dụng cho khách hàng. Với đặc thù phát triển phần mềm, công ty thường xuyên phải tối ưu sản phẩm với việc cập nhật tính năng mới. Công ty anh đang muốn cập nhật một chức năng mới cho ứng dụng chứng khoán, nên cần triển khai một hệ thống kiểm thử cho người dùng để đo lường hiệu năng phục vụ của chức năng mới này. Để làm điều này thì anh cần triển khai thêm máy chủ với cấu hình đáp ứng được mức hiệu năng cần thử nghiệm, ngoài ra cần có thêm các giải pháp Kubernetes (K8s) và Auto scale để tăng nhanh chóng quy mô thử nghiệm.

Yêu cầu này tạo ra gánh nặng về chi phí rất lớn. Chỉ riêng chi phí cho việc thiết lập hệ thống máy chủ có hiệu năng và độ ổn định cao cũng đã là một bài toán đau đầu cho công ty. Cùng với đó là phải tính toán mức cấu hình và số lượng máy chủ chính xác để tránh đầu tư dư thừa. Và như đã đề cập ở trên chi phí giá của một số thành phần công nghệ có tỷ lệ tăng lên, tất cả những điều này khiến cho hóa đơn công nghệ vượt mức ngân sách đặt ra.

Trong khi đó, các công đoạn xây dựng, vận hành quản trị các công nghệ như K8s, Auto Scale lại đòi hỏi nhân sự chuyên trách, tạo ra gánh nặng về nguồn lực con người. Cuối cùng là sau khi đã thử nghiệm xong chức năng mới và đưa vào hoạt động hoàn chỉnh, với số thiết bị đã đầu tư thì cần kinh phí để duy trì, nâng cấp thường xuyên, tránh khấu hao để sử dụng khi có dự án khác. Dù vậy thì việc khấu hao vẫn là không tránh khỏi.

Tiết kiệm và tối ưu 30% chi phí hạ tầng bằng Cloud service cho doanh nghiệp- Ảnh 2.

Các phương án tiết kiệm và tối ưu chi phí hạ tầng bằng Cloud service

Tìm đến với các giải pháp đám mây Bizfly Cloud và đánh giá các nhu cầu sử dụng một cách cẩn thận, anh Tú thấy rằng bài toán ngân sách có thể được giải mà vẫn đạt được hiệu quả tối ưu như kỳ vọng.

Thay vì đầu tư cho hệ thống máy vật lý chi phí lớn, Doanh nghiệp chỉ cần chi một khoản ngân sách khoảng ⅔ để khởi tạo một số lượng Cloud Server ở cấu hình và dung lượng nhỏ cho quy mô phát triển tại thời điểm đó. Trong quá trình thử nghiệm, sẽ cần thử nghiệm ở các quy mô người dùng lớn nhỏ khác nhau, công nghệ Auto scale cung cấp chức năng tính toán để tăng giảm số lượng máy và cấu hình theo đúng mức sử dụng tăng giảm tại từng thời điểm của ứng dụng. Bizfly Cloud hỗ trợ Auto scale hoàn toàn tự động, thay vì việc phải giám sát mức sử dụng của từng máy chủ để thực hiện tăng giảm cần nhiều thời gian và công sức.

Ngoài khả năng này thì Auto scale cũng là một giải pháp giúp kiểm soát chi phí hiệu quả. Việc có thể tăng giảm chính xác với quy mô mở rộng của ứng dụng giúp loại bỏ tình trạng dư thừa tài nguyên và chi tiêu quá mức. Cùng với đó tích hợp với các công nghệ như K8s, Cloud Database, S3, Container… phục vụ cho thử nghiệm và phát triển ứng dụng chuyên sâu cũng được thực hiện đồng bộ, nhanh chóng và đơn giản trên hệ thống Bizfly Cloud, không tạo ra gánh nặng về vận hành, giảm chi phí nhân sự. Các giải pháp cung cấp đầy đủ tính năng, doanh nghiệp có được trải nghiệm tương đồng như các giải pháp trên thế giới. 

Tiết kiệm và tối ưu 30% chi phí hạ tầng bằng Cloud service cho doanh nghiệp- Ảnh 3.

Một phương án khác giúp kiểm soát chi phí chặt chẽ, hoàn toàn không có tình trạng chi tiêu dư thừa là sử dụng hình thức mua theo tài nguyên mà Bizfly Cloud cung cấp. Doanh nghiệp mua một khối lượng tài nguyên (như RAM, CPU…) trong giới hạn ngân sách cho trước, sau đó phân bổ tài nguyên cho các dự án theo từng giai đoạn phù hợp với tổng tài nguyên sẵn có, ví dụ: thời điểm tính năng A cần nhiều tài nguyên để chạy thì tăng tài nguyên cho A, khi A hết nhu cầu mà tính năng B cần nhiều tài nguyên thì chuyển tài nguyên sang cho B…

Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể kiểm soát chi phí ban đầu ở một mức nhỏ và tăng dần theo mức tăng sử dụng của ứng dụng, sau đó giảm hoặc xóa bỏ toàn bộ tài nguyên khi kết thúc dự án mà không cần quan tâm đến những vấn đề về chi phí thiết bị, chi phí dư thừa. Bằng cách này, doanh nghiệp vẫn có thể đáp ứng được các nhu cầu thử nghiệm, phát triển sản phẩm khi không có nguồn vốn dồi dào và không bỏ lỡ các đơn hàng tiềm năng, đặc biệt trong giai đoạn này.

Độc giả quan tâm giải pháp Cloud Server của Bizfly Cloud có thể trải nghiệm và nhận 3 tháng sử dụng MIỄN PHÍ tại đây.

Hotline: 024 7302 8888 – 028 7302 8888


Source link