Quân đội Philippines cấm dùng app tạo ảnh chân dung bằng AI

Quân nhân Philippines không được dùng ứng dụng AI để tạo ảnh chân dung - Ảnh: ANN

Quân nhân Philippines không được dùng ứng dụng AI để tạo ảnh chân dung – Ảnh: ANN

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro Jr yêu cầu toàn bộ quân đội không được sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ảnh chân dung cá nhân vì cho rằng việc này tiềm ẩn rủi ro về an ninh.

Theo Hãng tin AP, quy định mới nằm trong biên bản ghi nhớ do ông Gilberto Teodoro Jr ký ngày 14-10. Bản ghi nhớ được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trước khi Bộ Quốc phòng Philippines chính thức xác nhận vào ngày 20-10.

Ông Gilberto Teodoro Jr đặc biệt cảnh báo về một ứng dụng yêu cầu gửi ít nhất 10 bức ảnh, sau đó dùng AI để tạo ra “phiên bản kỹ thuật số” của người dùng, có thể bắt chước cách họ nói và di chuyển.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines bày tỏ quan ngại rằng những ứng dụng như vậy gây ra rủi ro đáng kể về quyền riêng tư và bảo mật”.

“Ứng dụng tích hợp AI tưởng chừng như vô hại và thú vị này có thể được sử dụng với mục đích xấu nhằm tạo ra những hồ sơ không có thật, qua đó dẫn đến hành vi đánh cắp danh tính, lừa đảo qua mạng, tấn công giả mạo và các hoạt động xấu xa khác”, ông Gilberto Teodoro Jr giải thích lý do cấm đoán. “Đã có báo cáo về một trường hợp như vậy”.

Bên cạnh không sử dụng ứng dụng tạo ảnh bằng AI, bộ trưởng quốc phòng Philippines còn yêu cầu quân nhân cảnh giác khi chia sẻ thông tin trên mạng.


Source link