Ông Putin giật mình khi được ‘phân thân’ tạo bởi AI phỏng vấn

Ảnh chụp màn hình biểu cảm của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi được

Ảnh chụp màn hình biểu cảm của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi được “phân thân” tạo bằng AI của mình đặt câu hỏi tại buổi họp báo cuối năm thường niên của Điện Kremlin

Theo Hãng tin Sputnik, ngày 14-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện sự ngạc nhiên thoáng chốc khi được một người có hình dáng và giọng nói giống y hệt bản thân đặt câu hỏi.

Đó là một sinh viên đại học ở thành phố St. Petersburg. Người này đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để chỉnh sửa phần hiển thị bản thân trên cuộc gọi video với ông Putin thành khuôn mặt của chính tổng thống Nga.

Cuộc gọi trên diễn ra tại sự kiện họp báo cuối năm của ông Putin. Tại sự kiện thường niên này, tổng thống Nga sẽ trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến tất cả lĩnh vực được đặt ra bởi báo chí và người dân Nga.

Người sinh viên này đặt câu hỏi: “Thưa ông Vladimir Vladimirovich, tôi là một sinh viên đến từ Trường đại học St. Petersburg. Tôi muốn hỏi rằng việc ông có rất nhiều phân thân có đúng hay không?”.

Truyền thông phương Tây thường xuyên suy đoán ông Putin có một hoặc nhiều người đóng giả mình để tham gia các sự kiện công khai khi ông có vấn đề về sức khỏe. Điện Kremlin luôn phủ nhận các lập luận trên và khẳng định sức khỏe của tổng thống Nga rất tốt.

Về phần mình, ông Putin trả lời: “Tôi có thể thấy bạn nhìn giống tôi và nói bằng giọng nói của tôi. Tôi đã nghĩ về điều đó và quyết định rằng chỉ một người được phép giống tôi và nói bằng giọng nói của tôi. Người đó là tôi. Nhân tiện, bạn là phân thân đầu tiên của tôi”.

Ảnh chụp màn hình phần đặt câu hỏi của một bé gái 8 tuổi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 14-12

Ảnh chụp màn hình phần đặt câu hỏi của một bé gái 8 tuổi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 14-12

Trước đó, cũng tại sự kiện trên, tổng thống Nga được một bé gái 8 tuổi đặt câu hỏi về AI: “Kính thưa ông Vladimir Vladimirovich. Tên cháu là Arina và cháu 8 tuổi. Ở trên lớp, chúng cháu được dạy là robot có thể thay thế con người trong tương lai.

Sẽ ra sao nếu chúng thay thế cha, mẹ và ông bà cháu? Ông có nghĩ chúng ta nên sợ robot?”.

Tổng thống Nga trả lời: “Arina à, ông có thể đảm bảo với cháu rằng không điều gì có thể thay thế bà của cháu và cháu nên ghi nhớ điều đó”.

Tổng thống Nga khẳng định không ai có thể cản bước phát triển của AI. Điều đó buộc Nga phải đi tiên phong trong lĩnh vực này.

“Chúng ta phải làm mọi thứ để có thể là một trong những nước đi đầu [về AI]. Không ai biết mọi thứ sẽ đi đến đâu và đó là thực tế chúng ta phải chấp nhận. Chúng ta phải đối diện sự thật rằng lãnh đạo các nước cần thương lượng với nhau để tránh việc tạo ra nguy hiểm cho nhân loại”, ông Putin chia sẻ thêm.


Source link