Internet chập chờn, nhà mạng nói 5 tuyến cáp quang biển đã hoạt động bình thường

Cáp quang biển không bị sự cố, người dùng dịch vụ Internet vui vẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cáp quang biển không bị sự cố, người dùng dịch vụ Internet vui vẻ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng Internet chập chờn do cáp quang biển Việt Nam đang bị đứt, đại diện nhà mạng khẳng định cả 5 tuyến AAG, APG, AAE-1, SMW3 và IA (còn gọi là Liên Á) đều đang hoạt động bình thường.

Theo vị đại diện này, sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1 xảy ra hồi cuối tháng 9-2023 đã được các đối tác quốc tế sửa chữa xong vào ngày 22-11. Hiện tại dung lượng trên tuyến cáp này đã được khôi phục hoàn toàn.

Tuyến cáp quang biển AAG cũng đã được sửa chữa xong từ đầu tháng 11-2023. Trước đó, tuyến cáp này gặp sự cố tại vị trí gần trạm cập bờ ở Vũng Tàu, Việt Nam.

Từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cả 5 tuyến cáp quang biển nêu trên đều gặp sự cố. Đặc biệt có tuyến liên tục bị đứt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Dù các nhà mạng đã triển khai các biện pháp dự phòng, nhưng do nhiều tuyến cáp xảy ra sự cố cùng lúc nên tốc độ kết nối bị suy giảm thấy rõ.

Cuối tháng 9-2023, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết dự kiến đến cuối năm 2026 hệ thống cáp quang biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ được đưa vào sử dụng bổ sung thêm 3 tuyến là ADC, SJC2, ALC.

Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có thêm 6 tuyến cáp quang biển có các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tham gia đầu tư, trong đó khoảng 3 tuyến do doanh nghiệp viễn thông Việt chủ trì.


Source link