Google bị Nhật Bản điều tra chống độc quyền

Ảnh: BLOOMBERG

Ảnh: BLOOMBERG

Hãng tin Kyodo ngày 23-10 đưa tin Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản thông báo bắt đầu mở cuộc điều tra Tập đoàn công nghệ Google liên quan cáo buộc tập đoàn này gây sức ép với các nhà sản xuất điện thoại thông minh.

Google bị nghi ngờ ép buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh tích hợp ứng dụng tìm kiếm của hãng này, đồng thời đặt biểu tượng của hãng ở những vị trí cụ thể trên điện thoại.

Google cũng ký hợp đồng với nhà sản xuất thiết bị Android để không tích hợp các ứng dụng tìm kiếm của đối thủ trên thiết bị. Đổi lại phía nhà sản xuất sẽ được chia phần lợi nhuận thu về từ quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm của Google.

Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản sẽ lấy ý kiến của công chúng về vấn đề này đến hết ngày 22-11.

Trước đó, nhà chức trách Mỹ và châu Âu cũng thắt chặt các quy định liên quan đến Google – tập đoàn được cho là chiếm tới 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến toàn cầu. 

Trong năm 2022, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật ngăn chặn các công ty công nghệ lớn ưu tiên các sản phẩm của riêng họ.

Trong khi đó, Đạo luật Thị trường kỹ thuật số do Liên minh châu Âu (EU) ban hành cùng năm cũng siết chặt quy định đối với các công ty công nghệ lớn, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách tạo điều kiện cho các công ty mới gia nhập thị trường, cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.


Source link