Doanh nghiệp Việt vào top 20 công ty đứng đầu thế giới về nghiên cứu AI

Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 - AI Day 2023 - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 – AI Day 2023 – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhận định như trên tại Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 – AI Day 2023 đang diễn ra tại TP.HCM.

Theo đó, Việt Nam đang đứng trước tiềm năng không giới hạn của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI), một trong những công cụ sẽ giúp nâng cao năng suất lao động trí óc của con người một cách mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trong làn sóng phát triển của công nghệ AI, Việt Nam cũng đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI.

Chẳng hạn năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Sau 2 năm triển khai, Việt Nam đạt được thành tựu đáng khích lệ. Năm 2022 Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với năm 2021, theo báo cáo của Oxford Insights.

Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp đạt những thành tựu đáng ghi nhận về nghiên cứu ứng dụng AI, như: FPT, Viettel AI, VNPT AI, VIN AI… Trong đó, VIN AI đã vào Top 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu AI do Thundermark Capital tổ chức bình chọn vào năm 2022, sánh ngang nhiều công ty tên tuổi đến từ các nước phát triển.

Với chủ đề “AI – tái thiết thực tại”, AI Day 2023 thu hút hơn 30 chuyên gia là các giáo sư, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đến từ khắp nơi trên thế giới cùng hơn 100 đại diện doanh nghiệp và 1.500 khách mời trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất và chế tạo trong nước và quốc tế.

Trong đó có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu thế giới. Chẳng hạn GS Martial Hebert – “đại thụ” trong lĩnh vực robot và thị giác máy tính – sẽ có những chia sẻ mới mẻ về các trở ngại chính và giải pháp trong việc triển khai hệ thống AI trong thế giới thực.

GS Simon Lucey – “người tiên phong” trong ứng dụng mô hình toán làm nền tảng cho nghiên cứu nhận thức thị giác máy tính – trình bày về Neural Priors, một khái niệm và hướng đi đột phá giúp các mô hình AI có thể ghi nhớ và tích hợp các kiến thức sẵn có giúp cho việc dự đoán và ra quyết định tốt hơn.

GS Anton van den Hengel – “tượng đài” trong lĩnh vực học máy – diễn thuyết về học nữa, học mãi (Continual Learning), một thuật toán giúp cho máy tính không ngừng học hỏi để có thể ứng phó với sự biến đổi liên tục của thế giới.

PGS.TS Angela Yao – Đại học Quốc gia Singapore – trình bày về thuật toán nhận diện và phân tích hành vi người, dựa trên các quy trình mẫu của hành động, hứa hẹn đưa đến nhiều góc nhìn mới cho cộng đồng công nghệ tham gia chương trình…

AI Day là sự kiện thường niên do Công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) và New Turning Institute đồng tổ chức, diễn ra trong hai ngày 5 và 6-12.

Generative AI sẽ đóng góp hàng nghìn tỉ USD

Báo cáo của công ty nghiên cứu McKinsey năm 2023 dự đoán sự phát triển của Generative AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà thực sự sẽ thay đổi cơ bản cách con người nghiên cứu, làm việc, sáng tạo nội dung và được dự đoán sẽ đóng góp hàng nghìn tỉ USD vào kinh tế toàn cầu hằng năm.


Source link