Doanh nghiệp công nghệ Việt cán mốc doanh thu 1 tỉ USD xuất khẩu phần mềm

Tập đoàn FPT công bố cán mốc 1 tỉ USD doanh thu từ xuất khẩu phần mềm - Ảnh: VÂN ANH

Tập đoàn FPT công bố cán mốc 1 tỉ USD doanh thu từ xuất khẩu phần mềm – Ảnh: VÂN ANH

Ngày 22-12, Tập đoàn FPT công bố cán mốc 1 tỉ USD doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) từ thị trường nước ngoài (chủ yếu từ ba thị trường trọng điểm Nhật Bản, châu Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương).

Doanh thu 1 tỉ USD

Trong 1 tỉ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài có 21% đến từ các khách hàng trong lĩnh vực công nghệ phần mềm ô tô và sản xuất, 11% đến từ lĩnh vực tài chính ngân hàng, 11% đến từ năng lượng

Trong đó, doanh thu từ lĩnh vực công nghiệp phần mềm ô tô và sản xuất duy trì mức tăng trưởng trên 30%, cho thấy uy tín ngày càng gia tăng của FPT đối với khách hàng trong lĩnh vực này.

Tính đến thời điểm hiện tại, các thị trường đều tăng trưởng trên 30%. Trong đó thị trường Nhật Bản tăng 54%, thúc đẩy bởi nhu cầu chi tiêu cho CNTT lớn tại thị trường này, đặc biệt chi tiêu cho chuyển đổi số.

Những năm gần đây, dịch vụ CNTT tại thị trường nước ngoài của FPT đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang những công đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị công nghệ, với 50% tổng doanh thu từ nước ngoài đến từ dịch vụ chuyển đổi số và tăng gấp gần 6 lần trong vòng 5 năm qua.

Mở rộng ra toàn cầu

Trong năm 2023, FPT đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong việc nâng tầm trên thị trường toàn cầu thông qua các thương vụ M&A, hợp tác với các đối tác lớn trong nhiều lĩnh vực và nâng cao năng lực công nghệ trong các lĩnh vực chuyên ngành (domain).

Chỉ trong vòng 1 năm, doanh nghiệp Việt đã thực hiện 4 thương vụ M&A và đầu tư vào các công ty công nghệ có tên tuổi tại Mỹ, Pháp như Intertec International, Cardinal Peak, AOSIS, Landing AI.

Các thương vụ này giúp FPT nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ trong các mảng mới như SAP, dữ liệu, cloud, IoT, AI, phần mềm nhúng, các giải pháp thông minh…

Đồng thời bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao từ sự gia nhập của các chuyên gia công nghệ người nước ngoài giàu kinh nghiệm, mở rộng tập khách hàng mới tại khu vực châu Mỹ và châu Âu, từ đó nhanh chóng nắm bắt cơ hội đang rộng mở toàn cầu.

FPT cũng đã mở rộng và nâng tầm hợp tác với nhiều đối tác tên tuổi nhất thế giới như SAP, Microsoft, AWS, Salesforce, Adobe, gia nhập Liên minh AI do IBM và Meta khởi xướng… tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt để công ty tham gia các dự án chuyển đổi số quy mô lớn. Đồng thời cạnh tranh sòng phẳng với những đối thủ sừng sỏ đến từ Ấn Độ, châu Âu, Mỹ, đem về những hợp đồng quy mô hàng chục, hàng trăm triệu USD.

Chiến lược mở rộng quy mô và đầu tư theo chiều sâu cũng được FPT triển khai mạnh mẽ trong năm qua để khai thác tối đa cơ hội trong những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao như phần mềm ô tô, tài chính ngân hàng, năng lượng, chăm sóc sức khỏe…


Source link