Định danh số để bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt

Dùng công nghệ định danh số để đưa các sản phẩm vật lý lên không gian mạng - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Dùng công nghệ định danh số để đưa các sản phẩm vật lý lên không gian mạng – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Theo đó, UNET sẽ tìm kiếm, đề xuất các giá trị văn hóa truyền thống phù hợp, xây dựng đội ngũ chuyên gia văn hóa thực hiện các nghiên cứu về những giá trị, hiện vật được chọn; từ đó cùng Phygital Labs thiết kế giải pháp ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm văn hóa cụ thể.

Chẳng hạn, giải pháp Nomion – định danh số vạn vật – do Phygital Labs phát triển sẽ giúp tạo ra một danh tính số duy nhất cho mỗi sản phẩm vật lý bằng công nghệ RFID (radio frequency identification – nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến) và blockchain (công nghệ chuỗi khối), đảm bảo tính minh bạch, độc bản của sản phẩm trên cả không gian thực và số.

Từ đó có thể ứng dụng công nghệ LiDAR (light detection and ranging – công nghệ quét và đo tia sáng hồng ngoại) và VR/AR (thực tế ảo, thực tế tăng cường) để đưa các sản phẩm vật lý lên môi trường số, góp phần gia tăng giá trị và trở thành mảnh ghép quan trọng của nền kinh tế số.

Không chỉ định danh số các sản phẩm vật lý, Phygital Labs còn xây dựng nền tảng số để lan tỏa, truyền bá các giá trị văn hóa cho UNET. Hai bên sẽ cùng phối hợp truyền thông, tổ chức sự kiện và quảng bá các hoạt động, kết quả nằm trong khuôn khổ dự án.

Ông Nguyễn Hùng Sơn – phó chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, tổng giám đốc UNET – kỳ vọng: “Sự hợp tác cởi mở này sẽ sớm mang lại những thành tựu cho công cuộc bảo tồn và phát triển, quảng bá di sản, văn hóa Việt; từ đó đóng góp vào sự phát triển văn hóa, kinh tế – xã hội đất nước”.

Bên cạnh hợp tác với UNET, start-up Phygital Labs còn ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng về thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là giải pháp đột phá và là xu thế tất yếu, khách quan, mang tính chất toàn cầu, toàn dân và toàn diện. 

Đây là vấn đề mới, chưa có mô hình mẫu, vừa triển khai thử nghiệm vừa hiệu chỉnh, tùy biến bảo đảm cả về mô hình kỹ thuật và mô hình quản lý dựa trên những công nghệ lõi như blockchain, AI. TP hy vọng với cách tiếp cận này cùng với các đối tác, trong đó có Phygital Labs là mảnh ghép quan trọng để có những đột phá chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

“Đà Nẵng đánh giá cao sự nhiệt tâm của các bạn trẻ, tác giả những giải pháp mà Phygital Labs đã đồng hành cùng thành phố để có nền tảng blockchain và đặt trong miền ứng dụng dự án số hóa Làng đá Non Nước và các sản phẩm OCOP và tin rằng trong tương lai, bước tiếp theo sẽ tiếp tục được phát triển trong chính phủ số và công dân số”, ông Thanh nói.


Source link