Dịch vụ Taxi Xanh SM thay đổi cục diện thị trường taxi tại Việt Nam như thế nào?

Quyết định táo bạo của ông chủ Vingroup

Ngày 6/3/2023, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng công bố thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM), chính thức tham gia kinh doanh dịch vụ Taxi. 

Mặc dù đang sở hữu hãng xe VinFast, nhưng quyết định này của ông chủ Vingroup không khỏi tạo nên sự bất ngờ từ công chúng. Bởi lẽ, ở thời điểm đó, tại Việt Nam đã có hơn 200 hãng taxi hoạt động. Trong đó, sự gia nhập của các dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab, Gojek hay Be đã khiến cho sự cạnh tranh trong lĩnh vực này trở nên cực kỳ gắt gao. Những “ông lớn” trong lĩnh vực taxi như Mai Linh hay Vinasun liên tục phải chịu lỗ trong suốt nhiều năm qua.

Dịch vụ “Taxi xanh” đầu tiên trên thế giới

Xanh SM được mệnh danh là dịch vụ “taxi xanh” đầu tiên trên thế giới, chỉ sử dụng những mẫu xe điện không phát khí thải, không phát tiếng ồn và thân thiện với môi trường. Trong thời điểm ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang có những tác động xấu tới con người, một dịch vụ như Xanh SM rõ ràng rất được hoan nghênh. 

“Taxi điện ra đời hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của thế giới và nỗ lực, cam kết của Việt Nam nhằm hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, Ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc Công ty GSM phát biểu.

Không chỉ “xanh” hơn, mà còn tốt hơn

Tuy nhiên, khi lĩnh vực taxi đã có sự cạnh tranh khốc liệt, có lẽ những người đứng đầu GSM cũng hiểu rằng họ sẽ không thể hút khách nếu như chỉ dựa vào ưu thế “bảo vệ môi trường”. Thay vào đó, cách duy nhất để bứt phá là tạo nên một dịch vụ taxi vượt trội hơn với mức giá dễ tiếp cận. Và đó cũng là những gì mà GSM đã, đang và sẽ làm.

Dịch vụ Taxi Xanh SM - Ảnh 1.

Nhìn vào bối cảnh thị trường taxi tại Việt Nam, có thể thấy rằng chất lượng là một yếu tố chưa được nhiều hãng taxi đầu tư. Hầu hết các hãng taxi đều lựa chọn những dòng xe rẻ và cơ bản nhất để đưa vào vận hành. Đây là điều dễ hiểu, bởi vận hành những chiếc xe giá rẻ trong thời gian dài là tối ưu nhất về mặt kinh tế cho doanh nghiệp, đặc biệt với một khoản đầu tư giá trị cao như ô tô. 

Nhưng, quyết định này lại khiến cho hành khách phải chịu thiệt, khi họ buộc phải “đối mặt” với những chiếc xe đời cũ, chật chội và thiếu vắng tiện nghi. Thậm chí, một lượng lớn xe taxi tại Việt Nam còn không có túi khí – một trang bị an toàn cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn.

Nhưng, Taxi Xanh SM không gặp phải vấn đề này nhờ mối quan hệ khăng khít với VinFast. Những mẫu xe mà GSM đang vận hành tại Việt Nam gồm VinFast VF5, VinFast VF e34 và VinFast VF8 đều là những dòng xe mới, đi kèm nhiều tính năng hiện đại. Trong đó, các tính năng an toàn cho cả tài xế và hành khách được đặc biệt chú trọng, trong đó bao gồm hệ thống túi khí, camera 360, khóa cửa tự động khi di chuyển, giữ làn đường, cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm, cảnh báo chệch làn, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi mở cửa… 

Dịch vụ Taxi Xanh SM - Ảnh 2.

Những chiếc xe điện VinFast còn có nhiều lợi thế về độ rộng rãi, không mùi xăng, không tiếng ồn… tạo cho người ngồi trên xe một cảm giác thoải mái. Đặc biệt khả năng kháng nước của xe điện còn cho phép GSM hoạt động ngay cả trong những khu vực trũng, ngập… mà những dịch vụ taxi xe xăng không thể làm được. 

Thế nhưng, song song với chất lượng xe, Taxi Xanh SM còn nâng cao sự hài lòng của người dùng qua chất lượng tài xế. Bên cạnh việc đào tạo bài bản và đưa ra chế độ đãi ngộ tốt, Taxi Xanh SM còn đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất thông qua dịch vụ taxi sang “Xanh SM Luxury”. Hành khách Xanh SM Luxury Không chỉ được trải nghiệm những công nghệ tiên tiến nhất trên mẫu SUV điện hạng D VinFast VF8, mà còn được phục vụ bởi tài xế đạt những tiêu chuẩn gắt gao về trang phục, chiều cao, khả năng giao tiếp và thái độ phục vụ. 

Dịch vụ Taxi Xanh SM - Ảnh 3.

Mức giá cạnh tranh

Sở hữu chất lượng dịch vụ vượt trội, nhưng Taxi Xanh SM lại có mức giá cạnh tranh trực tiếp không chỉ với các dịch vụ taxi truyền thống, mà còn là các dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab hay Be. Thực tế, bên cạnh ứng dụng chính thống, người dùng còn có thể gọi Taxi Xanh SM ngay từ ứng dụng Be. Đặc biệt, Taxi Xanh SM còn áp dụng chính sách không phụ thu trong giờ cao điểm hay điều kiện thời tiết xấu. 

 Thành công của Taxi Xanh SM tạo đà cho Xanh SM Bike

Khi kết hợp những yếu tố về chất lượng với chính sách giá cạnh tranh, không khó để thấy Taxi Xanh SM lập tức nhận được sự tín nhiệm và hưởng ứng từ người dùng. Theo số liệu chính thức, Taxi Xanh SM đã thu hút được 1 triệu chuyến xe chỉ sau 2 tháng, một con số hết sức đáng nể. 

Dịch vụ Taxi Xanh SM - Ảnh 4.

Trên đà thành công, GSM đang tiếp tục triển khai dịch vụ Xanh SM Bike. Tương tự như Taxi Xanh SM, Xanh SM Bike áp dụng “công thức thành công” với những chiếc xe máy điện VinFast Feliz S hiện đại, dịch vụ chu đáo và mức giá cạnh tranh.

Dịch vụ Taxi Xanh SM thay đổi cục diện thị trường taxi tại Việt Nam như thế nào? - Ảnh 5.

 


Source link