Chính phủ Mỹ bị tố theo dõi người dân thông qua ứng dụng của Google, Apple

Chính phủ Mỹ có thể đang theo dõi người dân thông qua các thông báo đẩy trên điện thoại - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Mỹ có thể đang theo dõi người dân thông qua các thông báo đẩy trên điện thoại – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden cáo buộc Chính phủ Mỹ đang theo dõi người dùng điện thoại thông minh qua các thông báo (notification) trên ứng dụng của Google và Apple.

Hiện nay, hầu hết các ứng dụng gửi thông báo đến người dùng để nhanh chóng thông tin về tin nhắn mới, tin tức nóng hoặc một số cập nhật khác.

Tuy nhiên, người dùng dường như không nhận ra các thông báo như trên đều đã đi qua máy chủ của Google và Apple trước khi được chuyển đến họ.

Cũng trong lá thư gửi Bộ Tư pháp, ông Wyden cho biết không ít quan chức nước ngoài cũng đang yêu cầu dữ liệu từ Google và Apple về vụ việc theo dõi người dân.

Một nguồn tin của ông Wyden xác nhận các cơ quan chính phủ nước ngoài và cả Mỹ đã yêu cầu Apple và Google cung cấp dữ liệu liên quan đến nút thông báo của Apple hoặc Google.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chi tiết về nghi vấn này nhưng những tiết lộ trong bức thư của thượng nghị sĩ Wyden đã phần nào cho thấy chính phủ một số nước có thể đang theo dõi người dân thông qua thông báo trên điện thoại thông minh.

Trong khi đó, Apple cho biết lá thư của ông Wyden đã mở ra cơ hội cần thiết để công ty này có thể chia sẻ thêm thông tin chi tiết về cách chính phủ một số nước giám sát người dân thông qua chức năng thông báo trên điện thoại.

Chính phủ liên bang đã cấm chúng tôi chia sẻ bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc do thám người dân”, Apple nêu trong một tuyên bố.

Hãng công nghệ này tiết lộ thêm rằng họ đang cập nhật các báo cáo một cách minh bạch để nêu rõ chi tiết về việc chính phủ giám sát người dùng.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về việc liệu chính phủ có đang giám sát người dân thông qua các thông báo trên điện thoại hay không.

Cơ quan này cũng từ chối lên tiếng về động thái cấm Apple và Google đề cập đến việc chính phủ giám sát người dân.

Đến nay, cả Google và Apple đều không ít lần vướng vào kiện tụng do nghi vấn theo dõi người dùng.


Source link