ChatGPT: Lần đầu tiên, con người cảm nhận rõ sức mạnh của AI

“Trí tuệ nhân tạo” (hay “AI”) là cụm từ liên tục được nhắc đến trong suốt thập kỷ vừa qua. Đối với những người không sành sỏi về công nghệ, đa phần nghĩ rằng AI là một thứ gì đó cao siêu mà họ sẽ không bao giờ có thể hiểu được. Thực tế, suy nghĩ này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi từ tới nay, AI chưa bao giờ được bộc lộ dưới dạng một ứng dụng cụ thể, mà thay vào đó là nền tảng để xây dựng các ứng dụng khác hữu hình hơn. 

ChatGPT chính thức thay đổi điều này. Lần đầu tiên, một người bình thường có cơ hội được “tiếp xúc” trực tiếp với AI, hiểu rõ AI là gì và cảm nhận được sức mạnh mà nó đem lại. 

ChatGPT - Ảnh 1.

ChatGPT – Chatbot do OpenAI phát triển

ChatGPT: Chatbot khiến những ông lớn như Google, Apple, Microsoft…. cũng phải run sợ

Được phát triển bởi OpenAI, ChatGPT là một chatbot với nhiệm vụ thực hiện những mệnh lệnh mà người dùng đặt ra. Hay nói một cách khác, có thể coi ChatGPT như một trợ lý ảo. 

“Trợ lý ảo” không phải là một ý tưởng mới, khi hầu hết các công ty công nghệ, bao gồm cả các ông lớn như Google, Microsoft, Apple, Samsung… đều đã có phiên bản của riêng mình. Những mô hình này hầu hết chỉ là một vỏ bọc hào nhoáng đằng sau một công cụ tìm kiếm trên Internet và thường chỉ có thể đưa ra những câu trả lời đơn giản và tương đối máy móc. 

Điểm khác biệt của ChatGPT chính là ở mô hình Generative AI (trí tuệ nhân tạo tái sinh). Không chỉ đơn thuần là trả lời câu hỏi dựa trên dữ liệu đầu vào, Generative AI có khả năng tái tạo những nội dung của riêng mình, nhờ vào khả năng tiếp nhận, xử lý và suy luận vấn đề như một con người. 

Mặc dù không có khả năng truy cập Internet trong thời gian thực, nhưng ChatGPT làm được những điều mà không một Google Assistant hay Siri nào, kể cả khi có kết nối Internet, có thể làm được. Ngoài việc trả lời câu hỏi đơn thuần, ChatGPT có thể sáng tạo nội dung, biên tập văn bản, viết email lập trình, giải bài tập… Chưa hết, với bản chất của AI là tự học (machine learning), con người đã huấn luyện ChatGPT để tìm ra hàng loạt những công dụng mới, nâng cao hiệu quả hoạt động học tập, làm việc và nghiên cứu.

ChatGPT - Ảnh 2.

ChatGPT thực hiện công việc của một người viết quảng cáo

Mặc dù chỉ là một chatbot thông thường và không có khả năng nhận diện hay phản hồi bằng giọng nói như trợ lý ảo của Google hay Apple, nhưng ChatGPT đã “dội một gáo nước lạnh” lên những ông lớn làng công nghệ. Microsoft lập tức đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI chỉ để tích hợp ChatGPT lên công cụ tìm kiếm Bing sau vài tháng. Thậm chí, ngay cả “gã khổng lồ tìm kiếm” Google với vị thế độc tôn trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, cũng cảm nhận thấy sức nóng và phải gấp rút ra mắt Google Bard, một dịch vụ tương tự như ChatGPT.

Lần đầu tiên, con người cảm nhận rõ sức mạnh của AI

Mặc dù có gói trả phí, nhưng về cơ bản, ChatGPT là một dịch vụ miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng cho không chỉ nhu cầu cá nhân, mà còn là mục đích thương mại. Và khi mà chatbot này thể hiện khả năng thực hiện những công việc của biên tập viên, tác giả, lập trình viên… cảm giác của con người khi đối mặt với ChatGPT không chỉ là bất ngờ hay thán phục nữa, mà còn xen lẫn vào đó là sự lo sợ bởi sức mạnh của AI. 

Cần nhớ rằng, cha đẻ của ChatGPT là OpenAI đã “ghìm” khả năng của chatbot này khi khối dữ liệu của ChatGPT chỉ dừng lại ở thời điểm năm 2021. Ngoài ra, một số khả năng của ChatGPT cũng đã bị hạn chế một cách chủ đích. Nếu như những giới hạn này bị gỡ bỏ, không khó để thấy sức mạnh của ChatGPT nói riêng, cũng như AI nói chung, chắc chắn sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều. Và đến lúc này, việc AI thay thế công việc của con người là hoàn toàn khả thi. 

Trên thực tế, trong tương lai, sẽ còn có thêm nhiều ngành nghề đứng trước viễn cảnh bị AI “xâm chiếm” khi ngày một nhiều ứng dụng được phát triển. Chỉ riêng trong năm nay, chúng ta đã được thấy những cái tên như Stable Diffusion, DALL-E… với khả năng tạo ra những bức ảnh hay bài hát chỉ dựa trên một vài gợi ý bằng ký tự của người dùng. Cho dù “cơn sốt” ChatGPT đã qua đi, nhưng chatbot này đã tạo nên một khởi đầu quan trọng cho một kỷ nguyên AI mới.

ChatGPT: Lần đầu tiên, con người cảm nhận rõ sức mạnh của AI - Ảnh 3.

 


Source link