Bình Dương vận hành trung tâm điều hành thông minh cấp huyện đầu tiên

Các đại biểu làm thủ tục khởi động Trung tâm Điều hành thông minh Thủ Dầu Một - Ảnh: T.D.

Các đại biểu làm thủ tục khởi động Trung tâm Điều hành thông minh Thủ Dầu Một – Ảnh: T.D.

Đây là trung tâm điều hành thông minh thứ hai ở Bình Dương và là trung tâm cấp địa phương đầu tiên trong 9 huyện, thị xã, thành phố ở Bình Dương được đưa vào hoạt động.

Theo đó, Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Dầu Một là một hệ thống công nghệ thông tin bao gồm cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm có chức năng thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị; xử lý, phân tích cho kết quả đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị của thành phố cũng như kết nối với IOC của tỉnh.

Trung tâm sẽ phục vụ, hỗ trợ đắc lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, giúp lãnh đạo thành phố có cái nhìn tổng quan, toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế – xã hội.

Từ đó đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc.

Cũng từ ngày 1-12, Công an thành phố Thủ Dầu Một cũng bắt đầu thí điểm giám sát và phạt nguội phương tiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera tại hai tuyến đường Phạm Ngọc Thạch và Hùng Vương.

Các camera giám sát sẽ truyền dữ liệu về Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Dầu Một, và lực lượng công an sẽ xử phạt mà không cần trực tiếp ra hiện trường.

Bà Nguyễn Thu Cúc, chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một, cho biết là đô thị hạt nhân, đô thị trung tâm của Bình Dương, nhiều năm qua Thủ Dầu Một luôn có những kế hoạch để phát triển thành phố thông minh theo định hướng chung của tỉnh.

“Thành phố xác định đây là xu thế tất yếu để Thủ Dầu Một vươn lên nhanh chóng, phát triển mạnh mẽ và bền vững”, bà Cúc nói và khẳng định việc ra đời trung tâm là bước hiện thực hóa việc nỗ lực tiếp cận, xây dựng và phát triển đề án thành phố thông minh theo đặc thù của địa phương.

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển với nhiều lĩnh vực giám sát, điều hành đã được triển khai để khái quát toàn cảnh về các chỉ tiêu phát triển, nhất là các lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của thành phố.


Source link