Bắt người đàn ông gửi hơn 17 triệu tin nhắn lừa đảo

Người đàn ông 39 tuổi bị buộc tội gửi đi 17 triệu tin nhắn lừa đảo ở Úc - Ảnh: CẢNH SÁT BANG NEW SOUTH WALES

Người đàn ông 39 tuổi bị buộc tội gửi đi 17 triệu tin nhắn lừa đảo ở Úc – Ảnh: CẢNH SÁT BANG NEW SOUTH WALES

Theo Hãng thông tấn AFP, cảnh sát Úc ngày 13-12 buộc tội một người đàn ông sống ở ngoại ô thành phố Sydney về việc gửi hơn 17 triệu tin nhắn lừa đảo.

Như vậy tính trung bình gần như mỗi người trưởng thành ở Úc đều nhận được một tin nhắn này.

Cảnh sát bang New South Wales cho biết người đàn ông 39 tuổi này một mình chịu trách nhiệm cho hành vi gửi các tin nhắn lừa đảo, gây khó chịu cho người dùng điện thoại di động trên khắp nước Úc.

Các tin nhắn chứa nhiều đường dẫn lừa đảo, giả mạo việc được gửi đi từ bưu điện Úc hoặc các bên thu phí giao thông. Thủ phạm được cho là đã dùng các “hộp SIM” – thiết bị có thể gửi đi hàng chục ngàn tin nhắn mỗi ngày.

“Hộp SIM có thể chứa hơn 250 thẻ SIM và thường sẽ gửi tới 150.000 tin nhắn có nội dung dẫn dụ cho đa dạng các thủ đoạn lừa đảo”, ông Jason Smith, chỉ huy Đội tội phạm mạng của cảnh sát Úc, cho biết.

“Lừa đảo qua tin nhắn SMS là một trong những chiến thuật phổ biến nhất được những kẻ lừa đảo thực hiện để lấy thông tin ngân hàng và thông tin cá nhân từ nạn nhân”, ông Smith nói thêm.

Theo ông Smith, người dùng nên cảnh giác với các trò lừa đảo qua tin nhắn trước Giáng sinh – thời điểm nhiều người mong đợi nhận được đơn hàng đã đặt trên các trang mua sắm trực tuyến.

Ông Smith cảnh báo người dùng trong mọi trường hợp, không nhấp vào các đường dẫn nhận được qua tin nhắn hoặc email.

“Các doanh nghiệp hợp pháp sẽ không bao giờ gọi điện hoặc nhắn tin cho khách hàng để khai thác các thông tin mật. Hãy luôn nghi ngờ khi nhận được yêu cầu như vậy”, ông Smith thông tin.

Thủ phạm bị buộc tội sử dụng thiết bị nối mạng để “phạm tội nghiêm trọng” và hiện được tại ngoại.


Source link