Apple phải lo giải cứu 2 dòng Apple Watch bị cấm bán ở Mỹ

Sản phẩm Apple Watch Series 9 (bên trái) và Apple Watch Ultra 2 - Ảnh: CNET

Sản phẩm Apple Watch Series 9 (bên trái) và Apple Watch Ultra 2 – Ảnh: CNET

Đài CNN hôm 18-12 đưa tin Apple sẽ ngừng kinh doanh Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 lần lượt trên website apple.com bắt đầu từ ngày 21-12, và tại các địa điểm bán lẻ sau ngày 24-12.

Trước đó, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vào tháng 10-2023 đã cấm Apple nhập khẩu sản phẩm đồng hồ thông minh vì tranh chấp bằng sáng chế với Công ty công nghệ y tế Masimo. 

Cụ thể, Masimo cáo buộc Apple thuê nhân viên của họ đánh cắp công nghệ đo nồng độ oxy trong máu, sau đó tích hợp nó vào dòng Apple Watch nổi tiếng.

Trong khi đó, phía Apple khẳng định kết luận của ITC là không chính xác và họ sẽ tìm cách kháng cáo lên tòa án liên bang Mỹ. 

Hiện Apple đã gửi bằng chứng chứng minh lệnh cấm có khả năng tác động tiêu cực đến người dùng Apple Watch trong việc chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu khoa học – y tế và sử dụng các tính năng khác có liên quan.

Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét quyết định nói trên đến hết ngày 25-12. Nếu không được phủ quyết, lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 26-12.

Các mẫu đồng hồ thông minh khác của Apple không có cảm biến đo lượng oxy trong máu vẫn được bày bán như bình thường.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,4% sau khi có thông tin nói trên. Kết thúc phiên ngày 18-12, cổ phiếu Apple giảm 0,85% xuống còn 195,89 USD/cổ phiếu.

Ông Joe Kiani, giám đốc điều hành của Masimo, khẳng định với Đài CNN rằng vụ tranh chấp là “loạt đạn mới nhất” trong cuộc chiến bằng sáng chế đang diễn ra. “Đây là hành vi vi phạm có chủ ý”, ông nhấn mạnh. Ngoài ra, vị giám đốc còn nói rằng ông sẵn sàng thương lượng với Apple.

Vào tháng 10-2022, Apple từng đệ đơn kiện Masimo vì sao chép các tính năng Apple Watch (đã được cấp bằng sáng chế) và sử dụng chúng cho đồng hồ thông minh y tế Masimo W1.

Theo dữ liệu được công bố, Apple chiếm khoảng 24% thị trường đồng hồ thông minh toàn cầu. Hãng này đã bán được 49 triệu chiếc đồng hồ thông minh vào năm 2022 và khoảng 26,7 triệu chiếc trong 9 tháng đầu năm 2023.

Ông David McQueen, giám đốc của ABI Research, nhận định doanh số bán hàng Apple Watch trong kỳ nghỉ lễ ở Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng.

Apple thông báo sẽ ngừng bán sản phẩm đồng hồ thông minh Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ từ tuần này để giải quyết tranh chấp về bằng sáng chế.


Source link