YouTube Premium mở bán tại VN, tiểu thương bán tài khoản không lo “sập tiệm” mà còn mừng rỡ: “Lượng khách đông gấp nhiều lần”

Mới đây, Google đã mở bán dịch vụ YouTube Premium tại Việt Nam. Với dịch vụ này, người dùng sẽ được trải nghiệm một số tính năng mà gói miễn phí không có, ví dụ như loại bỏ quảng cáo, xem video trong nền khi thoát ứng dụng, tải về video độ phân giải cao hay truy cập không giới hạn vào kho nhạc số YouTube Music.

Nhưng thực tế, từ trước thời điểm YouTube Premium chính thức “cập bến”, dịch vụ này đã trở nên thông dụng đối với một lượng không nhỏ người dùng Việt Nam thông qua phương pháp không chính thống.

YouTube Premium giá rẻ đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam

Nhu cầu cho YouTube Premium tại Việt Nam nở rộ cách đây khoảng 2-3 năm trước, đỉnh điểm khi YouTube tràn ngập những đoạn quảng cáo với nội dung gây ức chế, thậm chí sai sự thật như “Nhà tôi 3 đời…”. Các công cụ chặn quảng cáo phần nào giải quyết vấn đề, nhưng không tận gốc do không hỗ trợ một số nền tảng như TV. Đa số người dùng cũng không đủ kiến thức IT để thiết lập các công cụ này.

Gói YouTube Premium được cho là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề trên. Mặc dù không miễn phí, nhưng xét đến mức độ quan trọng của YouTube trong giải trí hàng ngày, nhiều người vẫn sẵn sàng chi trả. 

Quyết định mua YouTube Premium trở nên dễ dàng hơn khi xét đến mức giá của dịch vụ này. Nhu cầu cao từ người dùng, kết hợp với thiếu vắng của YouTube Premium “chính hãng” đã tạo cơ hội để nhiều “tiểu thương” online cung cấp dịch vụ YouTube Premium với mức giá dao động khoảng 30-40 nghìn đồng/tháng. Người mua có nhiều tùy chọn gia hạn gói sau mỗi 6 tháng, 1 năm hoặc thậm chí là 2 năm. Thời gian càng lâu, giá trung bình hàng tháng càng thấp.

YouTube Premium mở bán tại VN, tiểu thương bán tài khoản không lo sập tiệm mà còn vui mừng: “Lượng khách đông gấp nhiều lần” - Ảnh 1.

Không khó để tìm thấy các dịch vụ bán YouTube Premium được vận hành bởi các tiểu thương nhỏ lẻ

Để đạt được mức giá này, các dịch vụ nâng cấp YouTube Premium chọn lựa quốc gia mà gói YouTube Premium được bán với giá rẻ. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số quốc gia được giới tiểu thương tại Việt Nam “ưa chuộng” bởi mức giá thuộc vào hàng rẻ nhất thế giới và khả năng thanh toán tương đối dễ dàng.

Tại đây, mức giá hàng tháng cho gói YouTube Premium cá nhân chỉ là 29.99 TRY (đồng Lira)/tháng (tương đương 36.000 đồng), trong khi gói gia đình là 59.99 TRY/tháng (tương đương 73.000 đồng), chưa bao gồm phí chuyển đổi ngoại tệ và một số phí khác từ ngân hàng và đơn vị phát hành thẻ.

Để tối ưu chi phí, những người dùng cá nhân thường được các tiểu thương “gom” vào một nhóm gia đình (tối đa 6 thành viên, bao gồm chủ nhóm). Điều này khiến cho chi phí trên từng người vốn đã rẻ, nay càng trở nên rẻ hơn. Theo tính toán sơ bộ, khi áp dụng giá bán từ Thổ Nhĩ Kỳ kèm theo gộp nhóm, gói YouTube Premium có giá chưa tới 20.000 đồng/người/tháng.

Google bán YouTube Premium tại Việt Nam, tiểu thương càng được lợi

Tại Việt Nam, mức giá chính thức của YouTube Premium là 79.000 đồng/tháng với gói cá nhân, và 149.000 đồng/tháng với gói gia đình. 

YouTube Premium mở bán tại VN, tiểu thương bán tài khoản không lo sập tiệm mà còn vui mừng: “Lượng khách đông gấp nhiều lần” - Ảnh 2.

Mức giá chính thức của YouTube Premium tại Việt Nam là từ 79.000 đồng/tháng

Mặc dù Việt Nam thuộc top những quốc gia được trải nghiệm dịch vụ này với mức giá rẻ nhất thế giới, nhưng khi so sánh với Thổ Nhĩ Kỳ, có thể thấy giá của YouTube Premium “chính hãng” vẫn cao hơn, đặc biệt khi người dùng sử dụng đơn lẻ và không ghép nhóm. 

Vì vậy, việc YouTube Premium mở bán Việt Nam không làm ảnh hưởng tới nguồn thu của các tiểu thương. Trái lại, nhu cầu của người dùng thậm chí còn trở nên cao hơn. Bởi lẽ, tin tức về YouTube Premium đã khiến cho nhiều người quan tâm tới dịch vụ này và tìm tới các phương án với chi phí rẻ nhất. Quan trọng hơn, việc YouTube Premium chính thức có mặt tại Việt Nam đã mở khóa những tính năng trước đó vốn không khả dụng. 

Trước thời điểm 4/2023, lợi ích lớn nhất mà người dùng YouTube Premium tại Việt Nam có được là xem video không quảng cáo. Một số tính năng khác như xem video trong nền hay YouTube Music mặc dù có trong gói, nhưng không khả dụng tại Việt Nam do chưa nằm trong danh sách các quốc gia hỗ trợ. Nay với việc YouTube Premium chính thức hoạt động tại Việt Nam, tất cả các quyền lợi của gói đã có hiệu lực, bất kể việc người dùng chi trả tại Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ hay quốc gia nào khác.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Long, một người kinh doanh tài khoản YouTube Premium lâu năm cho biết lượng khách đã tăng đột biến kể từ khi Google mở bán tại Việt Nam. “Trong những ngày qua, lượng khách hỏi đăng ký dịch vụ đã tăng gấp 2-3 lần so với trước đây”. Anh Long tiết lộ đang quản lý khoảng 400 nhóm YouTube Premium, trong đó mỗi nhóm gồm ít nhất 5 thành viên.

Ở thời điểm hiện tại, anh Long vẫn khá tự tin về công việc kinh doanh của mình. “Mặc dù Google gần đây đã có những đợt điều chỉnh tăng giá ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vẫn rẻ hơn đáng kể so với Việt Nam. Mức giá mà tôi cung cấp cho khách hàng là khoảng gần 300k/năm, tính ra rẻ bằng 1/3 so với Google. Ngay cả khi Google tiếp tục tăng giá, tôi tin rằng khoảng cách về giá cũng khó có thể bị thu hẹp đáng kể.”


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *