X giảm mạnh người dùng, chật vật xử lý tin giả sau 1 năm thuộc Elon Musk

Các công nhân lắp đặt đèn cho biểu tượng "X" tại trụ sở chính của X ở San Francisco vào ngày 28-7-2023 - Ảnh: AP

Các công nhân lắp đặt đèn cho biểu tượng “X” tại trụ sở chính của X ở San Francisco vào ngày 28-7-2023 – Ảnh: AP

Ông Elon Musk được gì sau 1 năm?

Vào ngày 27-10-2022, tỉ phú Elon Musk đã chi 44 tỉ USD để mua lại mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, những thay đổi về cách vận hành và các chính sách do ông Musk đưa ra trong suốt một năm qua đã khiến mạng xã hội này trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết.

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục mua lại Twitter, vị tỉ phú 52 tuổi đã sa thải CEO và một số giám đốc điều hành hàng đầu. Ông Musk đổi tên mạng xã hội này thành “X“, thay thế biểu tượng con chim xanh đặc trưng bằng chữ X màu trắng trên nền đen. 

Ông cũng loại bỏ hoặc thay đổi ít nhiều các tính năng cốt lõi đã tạo nên một “chim xanh” thành công trước đó như hệ thống xác minh tích xanh, nhóm cố vấn Tin cậy và an toàn, bộ lọc kiểm duyệt nội dung và xử phạt phát ngôn gây thù ghét…

Tỉ phú người Mỹ gốc Nam Phi còn sa thải hoặc bị mất phần lớn lực lượng nhân viên của Twitter – bao gồm các kỹ sư duy trì hoạt động cho ứng dụng này cùng các giám đốc điều hành chịu trách nhiệm đề xuất và đảm bảo khách hàng thực thi điều khoản sử dụng.

Theo Hãng tin AP, những người theo dõi X (Twitter) lâu năm cho biết nền tảng này không còn giữ vai trò là một nơi hữu ích để tìm hiểu những chuyện đang diễn ra trên thế giới. Không một ai rõ X sẽ trở thành gì và liệu ông Elon Musk có thể đạt được tham vọng biến mạng xã hội này thành “ứng dụng toàn năng” cho tất cả mọi người sử dụng hay không.

Nhà phân tích Jasmine Enberg của Insider Intelligence (một công ty nghiên cứu thị trường uy tín của Mỹ) cho biết: “Ông Musk đã không thể thực hiện được bất kỳ cải tiến có ý nghĩa nào cho nền tảng này và ông ấy cũng không thể tiến gần hơn đến tầm nhìn về một ‘ứng dụng toàn năng’ so với 1 năm trước”.

“Thay vào đó, X đã xua đuổi người dùng, các nhà quảng cáo và giờ đây nó đã đánh mất đi giá trị đề xuất cơ bản của chính mình: trở thành một trung tâm tin tức”, chuyên gia này nói thêm.

“X chết bởi hàng ngàn vết cắt tự gây ra”

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: AP

Tỉ phú Elon Musk – Ảnh: AP

Trước khi mua lại Twitter, ông Musk là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội này và có nhiều trải nghiệm độc đáo khác biệt so với người dùng thông thường. Nhưng những thay đổi mà vị tỉ phú đưa ra cho X đều dựa trên trải nghiệm cá nhân. 

Cha đẻ hãng xe Tesla từng mở cuộc thăm dò ý kiến về cách vận hành ứng dụng X cho hàng triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội của ông, kết quả là phần lớn người dùng đều cho rằng ông nên từ chức.

Bà Enberg khẳng định nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụp đổ của Twitter chính là việc Elon Musk xem nền tảng này như một công ty công nghệ thay vì một mạng xã hội được thúc đẩy bởi con người và doanh thu quảng cáo.

Dấu tích kiểm định màu xanh lam từng biểu thị tính xác thực cho một cá nhân hoặc tổ chức trên mạng xã hội X giờ đây chỉ cần trả 8 USD mỗi tháng là có thể sở hữu. Theo Hãng tin AP, những bài đăng của các tài khoản mua tích xanh đã bị phát hiện là thông tin sai sự thật, chúng còn được phát tán rộng rãi nhờ thuật toán ưu tiên nội dung đến từ tài khoản được xác thực của ứng dụng này.

Ông Ian Bremmer, một chuyên gia chính sách đối ngoại nổi tiếng của Mỹ, đã đăng tải trên X rằng mức độ thông tin sai lệch về cuộc chiến giữa Israel và Hamas “được thúc đẩy bởi thuật toán” trên nền tảng X “không giống bất cứ điều gì tôi từng tiếp xúc trong sự nghiệp làm nhà nghiên cứu chính trị của mình”.

Danh tiếng của X không phải là thứ duy nhất lung lay. Twitter vốn đang gặp khó khăn về mặt tài chính khi ông Musk mua lại tập đoàn này và tình hình hiện tại có vẻ còn bấp bênh hơn trước. Vào tháng 7-2023, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla nói rằng công ty mẹ của X đã mất khoảng một nửa doanh thu quảng cáo và đang phải đối mặt với một số nợ lớn.

Vào tháng 5-2023, ông Musk đã thuê cựu giám đốc của Đài NBC Linda Yaccarino – một người có mối quan hệ sâu sắc với ngành quảng cáo Mỹ, nhằm thu hút các thương hiệu hàng đầu quay trở lại. 

Thế nhưng nỗ lực này chưa mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Một số nhà quảng cáo đã trở lại X nhưng họ không chi nhiều như trước đó, trong khi thị trường quảng cáo trực tuyến đang có dấu hiệu phục hồi và mang lại lợi nhuận trong những quý gần đây cho Facebook và Google.

Ngày 14-7-2023, ông Musk đăng lên X: “Dòng tiền của chúng tôi vẫn đang âm” do “doanh thu quảng cáo giảm khoảng 50% cộng với gánh nặng nợ nần chồng chất”.

“Cần phải đạt được dòng tiền dương trước khi chúng ta có được thứ gì đó xa xỉ hơn”, ông chia sẻ thêm bên dưới bài viết.

Insider Intelligence ước tính doanh thu quảng cáo của X đạt 1,89 tỉ USD trong năm nay, giảm đến 54% so với năm 2022 (4,12 tỉ USD). Lần cuối cùng doanh thu quảng cáo của X đạt gần mức này là vào năm 2015 (1,99 tỉ USD).

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy mọi người đang sử dụng X ít hơn trước.

Theo công ty nghiên cứu Sameweb, lưu lượng truy cập X toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm trước và lưu lượng truy cập vào cổng ads.twitter.com dành cho các nhà quảng cáo đã giảm 16,5%. Hiệu suất trên thiết bị di động cũng không khá hơn, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm trước dựa trên tổng số người dùng hoạt động hàng tháng trên hai hệ điều hành iOS và Android.

“Mặc dù mức độ phù hợp về mặt văn hóa của Twitter đã bắt đầu suy giảm từ trước khi Musk tiếp quản, có vẻ như nền tảng này không còn tồn tại nữa. Và đó là một cái chết bởi hàng ngàn vết cắt”, chuyên gia Enberg nói.

“Điều đáng nói là hầu hết các vết thương đều do chính nó tự gây ra. Thông thường, khi một nền tảng mạng xã hội bắt đầu mất đi sự phù hợp về văn hóa thì sẽ có ít nhất một số yếu tố bên ngoài tác động, nhưng trường hợp này không xảy ra (với X)”.Source link