Vì lỗi nhỏ trên trang web tại Việt Nam, một hãng hàng không Nhật Bản vô tình bán vé hạng thương gia với giá rẻ hơn 20 lần so với giá gốc

Vì lỗi nhỏ trên trang web tại Việt Nam, một hãng hàng không Nhật Bản vô tình bán vé hạng thương gia với giá rẻ hơn 20 lần so với giá gốc - Ảnh 1.

Anh Herman Yip (32 tuổi), nhà sáng lập một trang web du lịch tại Hong Kong đã chia sẻ rằng, nhờ vào lỗ hổng trên hệ thống đổi tiền của hãng bay All Nippon Airways, anh đã mua được 25 vé với giá chỉ bằng một phần nhỏ giá thị trường.

Cụ thể, anh đã mua được một cặp vé bay khứ hồi ở khoang hạng thương gia từ Jakarta đến Aruba – qua Tokyo và New York – chỉ với 890 USD. Ngoài ra, một số vé hạng thương gia tại các chuyến bay một chiều khác cũng chỉ có giá 300 USD.

Trong khi đó, giá gốc của vé cho hành trình dài 14.500km này là 16.300 USD (hơn 380 triệu đồng), thì Herman chỉ phải trả 890 USD (21 triệu đồng).  

Vì lỗi nhỏ trên trang web tại Việt Nam, một hãng hàng không Nhật Bản vô tình bán vé hạng thương gia với giá rẻ hơn 20 lần so với giá gốc - Ảnh 2.

Giá vé một số chặng bay ban đầu và giá vé khi hệ thống bị lỗi.

Trả lời về thông tin này, đại diện ANA Holdings cho biết rằng giá vé máy bay trên web hãng tại Việt Nam vào ngày 19/4 đã được hiển thị không chính xác do lỗi quy đổi tiền tệ.

ANA hôm 19/4 xác nhận vụ việc, nhưng không công bố số vé được bán ra do lỗi. Hãng đang mở cuộc điều tra nguyên nhân sự cố và thẩm định tổn thất trên thực tế.

Ban đầu, một người phát ngôn của ANA cho hay hãng hàng không của Nhật Bản sẽ vẫn tôn trọng giao dịch trong thời gian bị lỗi. Tuy nhiên, hiện ANA cho hay sẽ chờ đến cuối tháng 4 để đưa ra quyết định cuối cùng. Những người mua vé và bay trước thời điểm ra quyết định vào cuối tháng sẽ vẫn được sử dụng vé đã mua.

“Tôi đoán rằng ANA chưa thể quyết định được liệu vé có bị vô hiệu hóa hay không vì tác động của vụ việc này có vẻ rất lớn, lỗi hệ thống này đã tồn tại trên trang web ít nhất 12 tiếng kể từ khi tôi phát hiện ra”, anh Yip cho biết. Theo anh, có ít nhất 20 người đã đặt được vé giống như vậy và điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tăng lên gấp bội.

Anh Yip thậm chí còn không có thời gian để hỏi ý kiến gia đình và bạn bè mà chỉ liên tục mua vé cho họ, vì không biết lỗi này sẽ kéo dài đến khi nào. Khi phát hiện rằng mình còn có thể thay đổi chuyến bay miễn phí sau khi đặt chỗ, anh Yip còn đặt lại một số vé để thuận tiện hơn khi di chuyển.

Đa số vé bán ra do bị lỗi đều xuất phát từ thủ đô Jakarta của Indonesia đến Nhật Bản và tới New York trước khi quay về nhiều điểm đến ở Đông Nam Á, bao gồm Singapore và Bali (Indonesia).

Johnny Wong, một người làm việc trong lĩnh vực hàng không, cho biết đã mua được vé khứ hồi từ Jakarta tới Honolulu qua sân bay Narita (Nhật Bản) với giá 550 USD cho ghế hạng thương gia, thường có mức giá 8.300 USD, tức gấp 15 lần.

”Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại may mắn mua được vé máy bay giá quá rẻ như vậy”, anh Wong nói.

Cũng theo vị khách này, khi đang đặt mua vé trên mạng, anh thấy có điều bất thường nên nhanh tay hết mức có thể để kịp nhập thông tin trước khi hãng bay ANA phát hiện ra lỗi.

Đây không phải là lần đầu tiên một hãng hàng không vô tình bán vé hạng sang với mức giảm giá sập sàn như vậy.

Năm 2019, Cathay Pacific Airways đã vô tình bán vé từ Việt Nam sang Mỹ khoang hạng nhất và hạng thương gia giảm giá mạnh với giá chỉ 675 USD, trong khi hành trình này giá lên tới 16.000 USD. Tuy nhiên, cái kết là hãng bay Hồng Kông đã quyết định thực hiện đúng cam kết với giá đã bán.

Tham khảo: Strait Times, Bloomberg


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *