Ứng dụng thanh toán không tiền mặt vào giao thông thông minh

Ông Nguyễn Đăng Hùng, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) - Ảnh: T.T.D

Ông Nguyễn Đăng Hùng, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) – Ảnh: T.T.D

Ông Nguyễn Đăng Hùng, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), cho rằng hệ thống giao thông công cộng tại Việt Nam hiện nay còn nhiều bất cập và thách thức.

“Chẳng hạn, đầu tư xe điện ở Hà Nội hoặc TP.HCM chưa có tiêu chuẩn về thẻ vé thống nhất, thiếu sự liên thông. Người dân phải mua nhiều thẻ vé, và mua bằng tiền mặt. Từ đó, không khuyến khích người dân mua vé thẻ giao thông công cộng. 

Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng hệ thống thẻ vé giao thông dùng riêng và có thể liên thông với nhau”, ông Hùng nhận xét.

Ứng dụng công nghệ thanh toán mới vào giao thông công cộng

Theo ông Hùng, nhiều nước trên thế giới còn dùng cả thẻ ngân hàng như thẻ vé trên các phương tiện giao thông công cộng, bằng cách ứng dụng công nghệ không tiếp xúc, hoặc quét mã QR trên điện thoại thông minh…

“Từ thực tế các nước trên thế giới, chúng tôi nhìn thấy một mô hình thẻ vé thông minh mà Việt Nam có thể phát triển và ứng dụng trong đời sống”, ông Hùng cho biết.

Theo đề xuất của Napas, thứ nhất, Việt Nam cần xây dựng hệ thống thẻ vé điện tử tập trung cấp quốc gia, hoặc tối thiểu ở mức thành phố lớn, cho phép liên thông tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ giao thông công cộng, bao gồm bus, metro…

Thứ hai, cần ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật về thẻ vé theo tiêu chuẩn mở dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và các tiêu chuẩn hiện hữu của Việt Nam.

Thứ ba, cần có chính sách hỗ trợ việc sử dụng thẻ ngân hàng trong thanh toán giao thông cho hơn 50 triệu chủ thẻ hiện hữu.

Thứ tự, các công nghệ mới nên được nghiên cứu và áp dụng khi xây dựng các hệ thống thẻ vé tập trung của quốc gia, thành phố.

Về việc triển khai thực tế thanh toán không tiền mặt ứng dụng công nghệ không tiếp xúc tại Việt Nam, ông Hùng cho biết Napas đã đưa vào thử nghiệm với xe buýt điện Vinbus vào tháng 12-2021. Mô hình này cho phép khách hàng lần đầu sử dụng thẻ ngân hàng Napas để thanh toán cho chuyến đi bằng cách chạm thẻ vào thiết bị trên xe buýt…

Hội thảo Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh thúc đẩy phát triển xã hội do Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước) phối hợp với báo Tuổi Trẻ và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức diễn ra chiều ngày 16-6 tại TP.HCM.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *