Từng chê cười xe điện của BYD, hiện Elon Musk đang nghĩ gì về đối thủ cạnh tranh sừng sỏ của Tesla

Trên Twitter, người ta chia sẻ cho nhau đoạn video ngắn phỏng vấn Elon Musk về hãng xe điện BYD. Buổi phỏng vấn do phóng viên Bloomberg thực hiện hơn một thập kỷ về trước, hỏi khi nào Tesla mới có lợi nhuận và hỏi liệu Musk có lo lắng gì về việc cạnh tranh với hãng xe điện tới từ Trung Quốc.

Trong video, ta có thể thấy Elon Musk không chút lo lắng trước sản phẩm của BYD:

Mọi thứ đã khác ở thời điểm hiện tại. Công ty sản xuất ô tô BYD, viết tắt của Build Your Dreams (tạm dịch: Xây nên những giấc mơ của bạn), chính thức vượt mặt Tesla vào tháng 6/2022 để trở thành nhà sản xuất xe điện có doanh số xe điện (bao gồm cả xe năng lượng mới và xe hydbrid) cao nhất thế giới. BYD bán được 641.000 xe điện trong nửa đầu năm 2022, tuy nhiên số lượng xe thuần điện (BEV) mà BYD vẫn thua kém Tesla.

Hãng xe điện Trung Hoa đã đi được rất xa, so với thời điểm bài phỏng vấn trên diễn ra.

Từng chê cười xe điện của BYD, hiện Elon Musk đang nghĩ gì về đối thủ cạnh tranh sừng sỏ của Tesla - Ảnh 2.

BYD e6, chiếc xe điện từng bị Elon Musk chê cười do thiết kế và công nghệ chưa tới tầm. Tấm ảnh trên cho thấy một mẫu BYD e6 được trưng bày năm 2011.

Thực tế, BYD không phải là cái tên xa lạ trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Sau khi mua lại mảng sản xuất xe hơi từ Norinco, tập đoàn BYD chính thức thành lập công ty con BYD Auto vào năm 2003 và tham gia vào thị trường ô tô. Trong năm 2009, họ đã bán ra tổng cộng 448.400 chiếc xe và nắm trong tay con át chủ bài BYD F3 – mẫu xe sedan bán chạy nhất Trung Quốc năm 2009.

Thành công lớn tại thị trường nội địa, BYD bắt đầu xuất khẩu xe sang Châu Phi, Nam Mỹ và Trung Đông, nơi họ tận dụng lợi thế giá rẻ để cạnh tranh với các sản phẩm địa phương. Chiến lược này giúp nhãn hiệu BYD bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở các thị trường ngoài đại lục.

Đó cũng là thời điểm BYD nghiên cứu và phát triển mảng xe điện. Thử nghiệm dưới dạng taxi điện, rồi dần mở bán cho thị trường nội địa, sản phẩm BYD e6 dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Trung Quốc, ngay cả khi xe được chính thức mở bán chậm hơn dự kiến 2 năm.

BYD e6 xuất hiện ở thị trường quốc tế như Bỉ, Mỹ, Hà Lan và Anh Quốc dưới dạng taxi điện, qua đó chứng minh được khả năng tại những thị trường khó tính. Năm 2016, BYD e6 được tôn vinh là chiếc xe điện bán chạy nhất thị trường Trung Quốc, sau khi nhận được huy chương vàng cho giải Sản phẩm Chất lượng Cao nhất tại Hội chợ Quốc tế Havana lần thứ 33.

Từng chê cười xe điện của BYD, hiện Elon Musk đang nghĩ gì về đối thủ cạnh tranh sừng sỏ của Tesla - Ảnh 3.
Từng chê cười xe điện của BYD, hiện Elon Musk đang nghĩ gì về đối thủ cạnh tranh sừng sỏ của Tesla - Ảnh 4.

Mẫu BYD e6 mới đang được bán tại thị trường Ấn Độ.

Tính đến thời điểm 2021, BYD giữ danh hiệu công ty sản xuất xe thuần điện lớn thứ tư thế giới (vị thế tính trên doanh số, và BYD đứng sau Tesla, Volkswagen và SAIC). Nói đến đây, chúng ta có thể thấy BYD đã thay đổi mạnh mẽ thế nào trong 20 năm qua: họ dần tìm được chỗ đứng của mình trong thị trường xe điện vẫn còn tương đối mới mẻ, thậm chí khiến Elon Musk phải thay đổi ý kiến của mình.

Từng chê cười xe điện của BYD, hiện Elon Musk đang nghĩ gì về đối thủ cạnh tranh sừng sỏ của Tesla - Ảnh 5.

“[Bài phỏng vấn] nhiều năm trước rồi. Thời nay xe của họ mang tính cạnh tranh cao lắm”, Elon Musk nói về video phỏng vấn đăng tải ở đầu bài viết.

Đứng trước đối thủ cạnh tranh lớn, Elon Musk sẽ phải tiếp tục nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của Tesla để giữ vững vị thế đầu ngành. Việc các hãng lớn cạnh tranh luôn đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, và việc BYD nhăm nhe chiếm đoạt thị trường xe điện sẽ khiến Elon Musk không mải mê với mạng xã hội nữa mà đi tìm giá trị thực tế.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *