Tổng thống Mỹ gặp Microsoft, Google vì mối nguy trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Mỹ gặp Microsoft, Google vì mối nguy trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu lãnh đạo các công ty trí tuệ nhân tạo đảm bảo sản phẩm của mình an toàn trước khi triển khai – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp giám đốc điều hành (CEO) của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu bao gồm Microsoft và Google của Alphabet.

Tại đây, ông Biden yêu cầu các công ty phải đảm bảo sản phẩm của mình an toàn trước khi được triển khai.

Trí tuệ nhân tạo phải đảm bảo an toàn

Trí tuệ nhân tạo đã thu hút nhiều sự chú ý trong năm nay, với các ứng dụng như ChatGPT được công chúng yêu thích. Điều này đã khiến các công ty đổ xô tung ra các sản phẩm tương tự mà họ tin rằng sẽ thay đổi cách con người làm việc.

Hàng triệu người dùng đã bắt đầu thử nghiệm những công cụ như vậy, những công cụ được cho rằng có thể chẩn đoán bệnh, viết kịch bản, và tạo bản tóm tắt pháp lý.

Song cũng vì vậy, ngày càng nhiều người lo ngại công nghệ này có thể đe dọa quyền riêng tư, làm sai lệch các quyết định công việc, cũng như hỗ trợ hoạt động lừa đảo và truyền bá thông tin sai lệch.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden, người đã trải nghiệm ChatGPT, nói với các quan chức rằng họ phải giảm thiểu rủi ro hiện tại và tiềm ẩn mà AI gây ra cho các cá nhân, xã hội và an ninh quốc gia.

Nhà Trắng cũng cho hay cuộc họp hôm 4-5 bao gồm “cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng” về sự cần thiết của các công ty phải minh bạch hơn với các nhà hoạch định chính sách về hệ thống AI của họ.

Ngoài ra, các bên còn bàn luận về tầm quan trọng của việc đánh giá độ an toàn của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo, cũng như sự cần thiết trong việc bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công ác ý.

Chính phủ và doanh nghiệp Mỹ thống nhất quan điểm

Ngoài Microsoft và Google, các đại diện của OpenAI và Anthropic cũng có mặt, cùng với Phó tổng thống Kamala Harris và nhiều quan chức Mỹ khác.

Phó tổng thống Harris cho biết trí tuệ nhân tạo có khả năng cải thiện cuộc sống của con người, nhưng cũng mang lại những lo ngại về an toàn, quyền riêng tư và quyền công dân.

Bà Harris nói với các giám đốc điều hành rằng họ có “trách nhiệm pháp lý” để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của họ. Bà khẳng định rằng chính quyền sẵn sàng thúc đẩy các quy định mới và hỗ trợ luật mới về trí tuệ nhân tạo.

Trả lời phóng viên sau cuộc họp, CEO Sam Altman của OpenAI chia sẻ chính quyền và doanh nghiệp “có cùng quan điểm về những gì cần làm”.

Mỹ đã công bố khoản đầu tư 140 triệu USD từ Quỹ Khoa học quốc gia để thành lập bảy viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mới. Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng sẽ đưa ra hướng dẫn chính sách về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của chính phủ liên bang.

Các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu, bao gồm Anthropic, Google, Hugging Face, NVIDIA OpenAI và Stability AI, sẽ tham gia đánh giá công khai hệ thống trí tuệ nhân tạo của họ.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *