Tổng thống Biden ký sắc lệnh toàn diện đầu tiên về AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh mới nhằm giảm thiểu các rủi ro do AI mang đến - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh mới nhằm giảm thiểu các rủi ro do AI mang đến – Ảnh: REUTERS

Sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố sẽ yêu cầu các nhà phát triển hệ thống AI phải công bố kết quả kiểm tra độ an toàn các chương trình của họ với chính phủ liên bang, trước khi phát hành rộng rãi đến người dùng.

Sắc lệnh này sẽ buộc các công ty phát triển AI phải thông báo cho Chính phủ Mỹ theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA), nếu chương trình AI đang phát triển gây ra các rủi ro về an ninh quốc gia, nền kinh tế địa phương hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đồng thời, sắc lệnh mới này cũng giúp giải quyết các rủi ro liên quan đến hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân và an ninh mạng.

Nhà Trắng nêu rõ, để đảm bảo thông tin liên lạc của chính phủ được rõ ràng, Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra các hướng dẫn xác thực nội dung và đóng dấu mờ đối với các mục nhãn do AI tạo ra.

Trong khi đó, phó chánh văn phòng Nhà Trắng Bruce Reed gọi sắc lệnh này là “những hành động mạnh mẽ nhất” mà bất kỳ chính phủ nào trên thế giới từng thực hiện để đảm bảo an ninh AI.

“Đây là bước tiếp theo trong chiến lược tích cực nhằm thực hiện mọi hành động trên mọi mặt trận để khai thác các lợi ích của AI và giảm thiểu rủi ro”, ông Reed nói trong một tuyên bố.

Sắc lệnh này cũng kêu gọi phát triển các phương pháp tốt nhất để giải quyết những tác hại mà AI có thể gây ra đối với người lao động như thay thế người lao động và các tác động đến thị trường lao động.

Nhà Trắng cho biết thêm ông Biden đang đặc biệt kêu gọi quốc hội nước này thông qua luật về quyền riêng tư đối với các dữ liệu.

Trước đó, các quan chức Mỹ từng đưa ra cảnh báo AI có thể làm tăng sự thiên vị và vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Trong một diễn biến liên quan khác, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI ở Anh trong tuần này. Trong khi đó, Trung Quốc dự kiến có đại diện tại cuộc họp do Thủ tướng Anh Rishi Sunak chủ trì.


Source link