Tin tức sáng 6-10: Yêu cầu TikTok xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi

Tin tức sáng 6-10: Yêu cầu TikTok phải xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi  - Ảnh 1.

Yêu cầu TikTok xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi

Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đã công bố kết luận đợt kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Căn cứ trên kết quả kiểm tra, bộ kiến nghị có biện pháp xử lý buộc TikTok Singapore khắc phục ngay các sai phạm trong việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội, dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới vào Việt Nam.

Cụ thể, TikTok phải gỡ bỏ 100% các nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam và có giải pháp để ngăn chặn những nội dung vi phạm đã bị chặn gỡ được đăng tải lại.

Bổ sung việc tuân thủ pháp luật Việt Nam vào Tiêu chuẩn cộng đồng, có thông báo định kỳ đến tất cả người dùng TikTok về việc phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Nghiêm cấm đăng tải các nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam và cảnh báo về các chế tài xử phạt, biện pháp xử lý nếu người dùng đăng tải, chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật (tùy theo mức độ vi phạm, tài khoản có thể bị tạm khóa, xóa vĩnh viễn…).

Yêu cầu TikTok buộc phải triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em theo quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Luật trẻ em…

Đặc biệt lưu ý triển khai việc xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi sử dụng TikTok, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi.

TikTok cũng phải giới hạn thời gian truy cập, sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi, không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

Nền tảng này cũng được yêu cầu phải bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em, khi đăng lên cần có sự đồng ý của trẻ em và cha mẹ, người chăm sóc, người giám hộ trẻ em hoặc video cần phải che mặt, làm mờ hình ảnh trẻ em trước khi đăng lên.

TikTok phải cảnh báo về độ tuổi cho các video trên TikTok, kiểm soát chặt chẽ video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, bộ cũng yêu cầu nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em (app for kid) tại Việt Nam.

10 năm qua chi phí chuyển phát nhanh đã giảm gần 50%?

Tại hội nghị “Logistics 2023 – Con đường phía trước” tổ chức ngày 5-10, nhiều doanh nghiệp đánh giá Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội sâu rộng trong phát triển chuỗi logistics trong vòng 2 – 3 năm tới.

Chính phủ đã tạo ra nhiều cơ chế và hành động cụ thể để thu hút dòng vốn khi đã tham gia 19 hiệp định thương mại tự do. Để cạnh tranh ở lĩnh vực logistics, đặc biệt là thị trường giao hàng nhanh, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh chuyển đổi số, công nghệ. Công nghệ có thể tiết giảm 15 – 25% chi phí.

Doanh nghiệp đua áp dụng công nghệ giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh - Ảnh: C.TRUNG

Doanh nghiệp đua áp dụng công nghệ giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh – Ảnh: C.TRUNG

Chi phí vận chuyển một đơn hàng tại Trung Quốc có những thời điểm đã kéo về 3 NDT/đơn, tương đương 10.000 đồng. Còn tại Việt Nam, trong 10 năm qua chi phí vận chuyển đã giảm gần 50%, từ 40.000 đồng còn khoảng 25.000 đồng.

Tốc độ phát triển hằng năm của ngành logistics Việt Nam đạt từ 14 – 16%, quy mô 40 – 42 tỉ USD/năm. Doanh nghiệp logistics ở Việt Nam cũng tăng nhanh về số lượng.

Đến nay, có trên 3.000 doanh nghiệp vận tải và logistics trong nước và khoảng 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới hoạt động cung cấp các dịch vụ từ khâu làm thủ tục vận chuyển hàng hóa cho đến khâu đóng thuế hay thanh toán… tại Việt Nam.

Một tháng, chặn được 441 website lừa đảo

Tin tức từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Riêng trong tháng 9-2023, hệ thống cảnh báo, ngăn chặn tên miền độc hại quốc gia đã ngăn chặn triệt để 441 website vi phạm pháp luật, lừa đảo trực tuyến.

Cục cũng liên tục giám sát, cảnh báo và tổ chức điều phối các doanh nghiệp ISP ngăn chặn các tên miền giả mạo, lừa đảo ngay khi phát hiện.

Tuy nhiên các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn.

Người dùng không cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng không quen biết, không truy cập, đăng nhập vào các đường dẫn, liên kết, website hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử đến từ người gửi không xác định.

Người dùng cần chú ý các dấu hiệu nhận biết những website giả mạo thông qua tên website và tên miền.

Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk, .tv… vì vậy người dùng không truy cập vào các đường link lạ.

Doanh nghiệp Nhật Bản tăng vốn đầu tư lên gần 670 triệu USD

Tin tức từ nhà đầu tư SMC Corporation (Nhật Bản) cho biết vừa đăng ký tăng vốn đầu tư thêm 120 triệu USD, nâng tổng mức đầu tư cho dự án lên 669,4 triệu USD trên tổng diện tích đất sử dụng gần 66,3ha.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng trao giấy chứng nhận cho dự án Công ty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam với việc tăng vốn đầu tư thêm 120 triệu USD - Ảnh: AN BÌNH

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng trao giấy chứng nhận cho dự án Công ty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam với việc tăng vốn đầu tư thêm 120 triệu USD – Ảnh: AN BÌNH

Theo đó, nhà đầu tư SMC Corporation (Nhật Bản) tăng vốn đầu tư thêm 120 triệu USD vào dự án Công ty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam (Khu công nghiệp Long Đức, huyện Long Thành).

Đây là dự án chuyên sản xuất các thiết bị điều khiển tự động, vỏ xi lanh. Việc tăng vốn thêm 120 triệu USD đã nâng tổng mức đầu tư cho toàn dự án lên thành 669,4 triệu USD trên tổng diện tích đất sử dụng gần 66,3ha.

Ông Nguyễn Trí Phương, trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), cho hay trong quý 3-2023, các khu công nghiệp trên địa bàn đã thu hút 16 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 112,9 triệu USD và 28 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn 186,9 triệu USD.

Tính đến nay, các khu công nghiệp ở Đồng Nai đã cho thuê khoảng 6.000ha (đạt 85,6% diện tích đất công nghiệp), thu hút được 2.000 dự án. Trong đó, 1.430 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 29,2 triệu USD và 653 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư gần 80.000 tỉ đồng.

Chương trình 1 triệu sáng kiến đã làm lợi hơn 33 nghìn tỉ đồng

Tin tức từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tính đến 24h ngày 31-8, đã có hơn 2,4 triệu sáng kiến tham gia chương trình, với khoảng 2 triệu sáng kiến hợp lệ (đạt 203% chỉ tiêu).

Nội dung của các sáng kiến rất đa dạng trên nhiều lĩnh vực, nhiệm vụ như: tạo ra sản phẩm mới, công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động; tăng cường an toàn vệ sinh lao động, cải thiện đời sống và môi trường làm việc.

Theo thống kê trên hệ thống phần mềm trực tuyến, tổng giá trị làm lợi của những sáng kiến này ước tính hơn 33.000 tỉ đồng.

Chiều 8-10, tại Hà Nội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức lễ tổng kết Chương trình 1 triệu sáng kiến. Dự kiến Công đoàn Việt Nam sẽ tôn vinh 80 tập thể, cá nhân xuất sắc toàn quốc và tặng bằng khen cho 121 tập thể, 155 cá nhân có nhiều thành tích tham gia chương trình.

Một số tin tức văn hóa, giải trí ngày 6-10 tại TP.HCM

– Sáng 6-10, khai mạc sự kiện Taste of Saigon. Sự kiện mang đến không gian để các bạn trẻ tham dự tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Sài Gòn qua ẩm thực, nghệ thuật. Đặc biệt sự kiện mang đến cho người tham gia những trải nghiệm digital art, vẽ ký họa, trưng bày tranh, workshop painting, ký họa chì, ký họa màu nước…

Xin ngủ dưới vòm cây - Bột màu trên vải màn  bồi giấy dó - Lê Thiết Cương

Xin ngủ dưới vòm cây – Bột màu trên vải màn bồi giấy dó – Lê Thiết Cương

– Chiều 6-10, bốn họa sĩ Lê Thiết Cương, Tào Linh, Phạm Trần Quân và Hoàng Phương Liên sẽ cùng triển lãm tại TomuraLee Gallery, TP.HCM. Đây cũng là sự kiện ra mắt chính thức của TomuraLee tại Việt Nam sau Tokyo và Seoul với vai trò cầu nối giữa họa sĩ và nhà sưu tập.

– Tối 6-10, ca sĩ VP Bá Vương lần đầu tổ chức triển lãm cá nhân mang đến trải nghiệm toàn diện về thị giác và thính giác. Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra đêm nhạc của ca sĩ VP Bá Vương với sự góp mặt của Hà Lê, rapper Lil Wuyn, nhóm nhạc FIRSTGENE, High Power Drumline. Dịp này, anh còn hé lộ album W.O.L.F 1 gồm các ca khúc có tựa đề tương ứng với từng bức tranh để cảm nhận các tác phẩm đa chiều hơn.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 6-10. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 6-10. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Một số tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 39-2023

Một số tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 39-2023

Tin tức thời tiết hôm nay 6-10

Tin tức thời tiết hôm nay 6-10

Bông điên điển - Ảnh: KHẮC HIẾU

Bông điên điển – Ảnh: KHẮC HIẾU


Source link