Tìm thấy con trai bị bắt cóc sau 25 năm nhờ AI

Tìm thấy con trai bị bắt cóc sau 25 năm nhờ AI- Ảnh 1.

Nước mắt hạnh phúc của gia đình Xie khi đoàn tụ với người con trai đã thất lạc 25 năm, với sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo (AI) – Ảnh: NEXT SHARK

Theo trang tin Next Shark ngày 7-12, trong một bài đăng trên mạng xã hội Weibo vào ngày 3-12, Công ty Geling Shentong có trụ sở tại Bắc Kinh – nơi phát triển chương trình AI kể trên – đã thông báo về cuộc đoàn tụ của gia đình ông Xie.

Công ty công nghệ này cho biết họ đã sử dụng thuật toán so sánh khuôn mặt, tuổi tác và mối quan hệ họ hàng. Từ hình ảnh của cha mẹ và người anh trai của Qingshuai, họ đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm người mất tích xuống còn 5 người.

Vào cuối tháng 11, cảnh sát Trung Quốc đã thông báo cho gia đình Xie về kết quả tìm kiếm phù hợp, sau đó xác nhận thông tin thông qua phân tích DNA.

Theo Geling Shentong, gia đình Xie là vụ bắt cóc thứ tư mà công ty này giúp cảnh sát giải quyết bằng công nghệ AI trong vòng 6 tháng qua.

Vào ngày 20-1-1999, vợ của ông Xie Kefeng ra ngoài mua rau, để lại cậu bé Qingshuai 10 tháng tuổi trong ngôi nhà không khóa cửa ở Hình Đài, tỉnh Hà Bắc.

Bà đã nhận thấy hai người đàn ông đáng ngờ xuất hiện ở gần ngôi nhà, nhưng cuối cùng lại quyết định phớt lờ việc này. 10 phút sau đó, bà về nhà và nhận ra cậu con trai cũng như hai người đàn ông khả nghi đã biến mất.

Gia đình Xie đã tiêu tốn gần hết số tiền tiết kiệm vào việc tìm kiếm Qingshuai trong suốt nhiều năm. Mẹ của Qingshuai cũng bị trầm cảm và phải dùng thuốc suốt 10 năm qua.

Ông Xie nói ông hy vọng có thể mang lại cho con trai cuộc sống tốt đẹp hơn khi cậu trở về.

Sau khi anh Qingshuai, hiện đã 25 tuổi, được tìm thấy, các nhà chức trách được biết có hai người đã tham gia vào vụ bắt cóc.

Một trong hai kẻ bắt cóc đã qua đời, người còn lại được xác định vị trí và hiện đang bị cảnh sát giam giữ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng bắt giữ một người thứ ba làm trung gian bán Qingshuai cho một cặp vợ chồng ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc.

Mã nguồn AI nên mở hay đóng?Mã nguồn AI nên mở hay đóng?

Liên minh Trí tuệ nhân tạo (AI) với hơn 50 thành viên vừa được thành lập, với mục tiêu thúc đẩy phát triển AI mã nguồn mở một cách an toàn và có trách nhiệm.


Source link