TikTok dừng hoạt động thương mại điện tử ở Indonesia sau lệnh cấm

Hình ảnh minh họa nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop - Ảnh: THE CURRENT

Hình ảnh minh họa nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop – Ảnh: THE CURRENT

Theo Hãng tin AFP, TikTok sẽ ngừng tính năng TikTok Shop tại Indonesia từ ngày 4-10. Tính năng này cho phép người dùng TikTok mua bán ngay trên mạng xã hội này như một sàn thương mại điện tử thông thường.

Động thái trên của TikTok nhằm tuân thủ lệnh cấm bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội của Chính phủ Indonesia. Lệnh cấm này có hiệu lực từ hôm 27-9, cho phép các mạng xã hội quảng cáo sản phẩm nhưng không được trực tiếp buôn bán chúng.

Theo Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan, lệnh cấm này nhằm bảo vệ hàng triệu đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ của nước này.

“Thương mại điện tử không thể trở thành mạng xã hội. Đó là hai điều khác nhau”, ông Hasan cho biết.

Trong nhiều tháng trước đó, một bộ phận đông đảo người dân Indonesia đã kêu gọi chính phủ nước này tăng cường quản lý mạng xã hội và thương mại điện tử.

Những nhà bán hàng truyền thống cảm thấy công việc làm ăn của mình bị đe dọa nghiêm trọng khi họ không thể cạnh tranh về giá với TikTok Shop và những nền tảng điện tử khác.

Đáp lại lệnh cấm trên, ngày 3-10, TikTok Indonesia cho biết họ ưu tiên việc chấp hành luật pháp và quy định sở tại, sẽ ngừng các giao dịch thương mại điện tử trên TikTok Shop.

Tuy nhiên, TikTok Indonesia vẫn chỉ trích lệnh cấm, cho rằng nó sẽ gây tổn hại đến hàng triệu tiểu thương đang bán hàng trên ứng dụng này.

Với 125 triệu người dùng, Indonesia hiện là thị trường lớn thứ hai thế giới của TikTok, chỉ đứng sau Mỹ. Cùng lúc, xứ vạn đảo cũng là một trong những thị trường TikTok Shop lớn nhất toàn cầu.

Do đó vụ việc này vẫn giáng một đòn nặng vào TikTok, bên cạnh một loạt căng thẳng liên quan đến an ninh giữa mạng xã hội này và chính phủ nhiều nước, tiêu biểu là Mỹ.


Source link