TikTok chặn, gỡ 139 tài khoản thường xuyên đăng nội dung chống phá Đảng, Nhà nước

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng – Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã thừa ủy quyền của Thủ tướng ký báo cáo của Chính phủ kết quả thực hiện nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và nghị quyết chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, về lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục nghìn nội dung vi phạm, độc hại

Về quản lý các nền tảng xuyên biên giới, mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ đang xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị định mới để quản lý.

Trong đó, tập trung các quy định như yêu cầu các mạng xã hội trong nước và xuyên biên giới phải xác thực người dùng, cung cấp thông tin xác thực người dùng cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Chỉ các tài khoản đã được xác thực (xác thực tài khoản với tên thật, số điện thoại) mới được viết bài, bình luận, sử dụng tính năng livestream.

Chủ mạng xã hội chịu trách nhiệm việc xác thực người dùng, quản lý nội dung livestream, có trách nhiệm gỡ bỏ nội dung vi phạm trong vòng 24 giờ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng…

Ngoài ra, bộ cũng thường xuyên rà quét, phát hiện và xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục nghìn thông tin vi phạm pháp luật.

Chủ yếu là các vi phạm về tin giả, thông tin xấu độc tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, nói xấu, bôi nhọ uy tín, danh dự, nhân phẩm các tổ chức, cá nhân, quảng cáo vi phạm pháp luật…

Đấu tranh, yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới, điển hình là Facebook, Google, TikTok, Apple, Netflix… phải thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ những nội dung xấu độc, tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo sai, phản cảm. Bộ trưởng cũng nhắc lại việc đã tiến hành kiểm tra đối với TikTok.

Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Google, YouTube, TikTok… ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục nghìn nội dung vi phạm, gỡ bỏ các hội, nhóm (group) có nội dung không lành mạnh, độc hại với trẻ em.

Các nền tảng đã gỡ bỏ 11 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, ngăn chặn các kênh YouTube phản động không cho truy cập từ lãnh thổ Việt Nam…

Riêng từ tháng 1 đến tháng 6, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 2.265 bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức.

Gỡ bỏ 3 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức và khóa 8 tài khoản thường xuyên đăng tải tin giả, thông tin xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước; gỡ 30 page quảng cáo, mua bán hóa đơn.

Google đã gỡ 4.910 video vi phạm trên YouTube; chặn 2 kênh YouTube phản động khỏi truy cập từ lãnh thổ Việt Nam (Kênh nóng TV và Chính sự TV).

TikTok chặn, gỡ bỏ 397 link vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực, trong đó có 139 tài khoản thường xuyên đăng tải nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.

Sẽ hạn chế phát sóng nghệ sĩ vi phạm

Theo báo cáo, hiện bộ đang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo chi tiết quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhằm triển khai chế tài hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn. Việc này áp dụng đối với nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật hoặc có hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức.

Tuy nhiên, hiện có nhiều dịch vụ, phương thức cung cấp nội dung mới phát sinh trên mạng. Như livestream trên các mạng xã hội xuyên biên giới, nội dung phát tán nhanh, khi có vi phạm mức độ ảnh hưởng lớn, gây bức xúc trong xã hội, trong khi việc yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ theo quy trình mất nhiều thời gian.

Các dịch vụ mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng, thu hút rất đông người dùng trong nước, nhưng một số quy định quản lý đã lạc hậu.

Một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam, tìm cách né tránh, lấy lý do không có văn phòng đại diện tại Việt Nam, tự do ngôn luận, tự do Internet để tìm cách tránh việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Do đó, thời gian tới Chính phủ chỉ đạo bộ hoàn thiện dự thảo nghị định mới để siết chặt quản lý các nền tảng xuyên biên giới.

Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về giải pháp quản lý thuật toán của các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, đặc biệt là TikTok, từ đó đề xuất các giải pháp siết chặt quản lý tại Việt Nam.


Source link