Thủ đoạn lừa đảo mới, mỗi người bị lừa 9.000 đồng

Thủ đoạn lừa đảo mới, mỗi người bị lừa 9.000 đồng - Ảnh 1.

Hồi tháng 4, YouTube mở kênh đăng ký chính thức dịch vụ trả phí (YouTube Premium) cho người dùng Việt Nam.

Hiện người dùng Việt vẫn có thể xem YouTube miễn phí. Tuy nhiên nếu có một tài khoản YouTube Premium, họ sẽ không bị làm phiền, hay ngắt video giữa chừng bởi vô số các quảng cáo. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể bật YouTube dưới nền. Nói một cách khác, họ có thể tắt màn hình nhưng vẫn nghe được nội dung đang phát.

Về giá, gói cước sử dụng cá nhân được Google bán ra với mức giá 79.000 đồng/tháng; gói gia đình có giá 149.000 đồng/tháng với tối đa 5 người sử dụng cùng lúc. Như vậy, mỗi tài khoản thành viên sẽ cần chi trả tối thiểu 30.000 đồng/tháng.

Hiện trên mạng xã hội không thiếu những bài đăng bán, quảng cáo các gói dịch vụ sử dụng YouTube Premium với mức giá từ 20.000 – 35.000 đồng/tháng.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên Facebook xuất hiện tràn lan các bài đăng, thậm chí bài quảng cáo về việc đăng ký dịch vụ YouTube Premium với giá chỉ 9.000 đồng/tháng – mức giá thấp hơn rất nhiều so với giá bán từ Google.

Tuy nhiên, người dùng cần cảnh giác với các bài đăng dạng này. Người bán có thể mua 1 tài khoản và bán cho nhiều người khác nhau, hoặc chỉ thanh toán tiền một tháng nhưng thu phí trọn gói 6-12 tháng. Trong những trường hợp trên, người mua gần như sẽ mất tiền oan khi khó có thể yêu cầu “bảo hành” tài khoản hay lấy lại tiền.

Ngay cả khi người bán hỗ trợ việc thanh toán sau khi nâng cấp, rủi ro vẫn chưa kết thúc. Trong một số trường hợp, tài khoản đột nhiên không sử dụng được hoặc người bán còn yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân về tài khoản Gmail cũng như mật khẩu đăng nhập để làm tài khoản YouTube Premium. Điều này có thể khiến người dùng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khác nhau về an toàn tài khoản và thông tin cá nhân.

Thủ đoạn lừa đảo mới, mỗi người bị lừa 9.000 đồng - Ảnh 2.

Trong một hội nhóm facebook về mua bán Youtube Premium, tài khoản facebook có tên S. cho biết: “Các bạn cẩn thận với tài khoản N.M.H đăng ký 9k/tháng nhé!”. Theo đó, sau vài hôm mua gói Youtube Premium với giá 9.000 đồng, S. vào xem video trên Youtube và đột nhiên thấy tài khoản vẫn hiện quảng cáo.

Trao đổi lại với người bán, người này cho biết “hôm nay gói Premium bị quét một vài tài khoản chủ, khách cứ để im sẽ tự động kích hoạt lại, dự kiến 1-2 ngày”. Tuy nhiên hơn 1 tuần sau, gói Premium vẫn không sử dụng được và S gọi điện, nhắn tin cho người bán nhưng không nhận được phản hồi.

Phía dưới bài đăng, nhiều bình luận cho biết mình cũng rơi vào trường hợp tương tự và cảnh báo người dùng Youtube nên tìm một đơn vị uy tín để sử dụng và cẩn thận với các bên bán Youtube Premium giá rẻ đang chạy quảng cáo trên Facebook, nguy cơ cao là bị lừa đảo.

Ngoài ra, người dùng không nên đưa mật khẩu, thông tin tài khoản email hay OTP email cá nhân cho người khác dù với bất kỳ mục đích nào. Điều này nhằm hạn chế việc mất tài khoản cá nhân, đồng thời hạn chế nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng.


Source link