Thông điệp của Thủ tướng: Lập các doanh nghiệp công nghệ số năng lực cạnh tranh toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ xác định mục tiêu kép - Ảnh VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ xác định mục tiêu kép – Ảnh VGP

Phát biểu tại sự kiện chào mừng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023 với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” vào sáng 10-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội và cả hệ thống chính trị; góp phần xây dựng nước Việt Nam độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no, không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Thủ tướng, năm 2023 là Năm dữ liệu số quốc gia, với quan điểm dữ liệu số là tài nguyên quốc gia, là nền tảng của phát triển, dữ liệu số trở thành nguồn lực quan trọng cho phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 trở thành quốc gia số, phát triển thịnh vượng, tiên phong ứng dụng các công nghệ mới và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện phương thức quản lý, điều hành của Chính phủ; sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; lối sống, làm việc và học tập của người dân; phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, bao trùm, rộng khắp.

“Chính phủ Việt Nam xác định mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu để hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân được phồn vinh, ấm no và hạnh phúc”, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ.

Đồng thời truyền đi thông điệp Việt Nam sẽ thực hiện chuyển đổi số một cách tổng thể, xuyên suốt, toàn diện, bao trùm, liên thông nhưng có trọng tâm trọng điểm với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Mang lại lợi ích thiết thực cho quốc gia, dân tộc và cho chính người dân, doanh nghiệp là yếu tố quyết định bảo đảm sự thành công trong chuyển đổi số quốc gia.

Cụ thể, quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực của chuyển đổi số. chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển.

Nhấn mạnh năm 2023 là Năm dữ liệu số quốc gia, với thông điệp “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển, nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng số.

“Cung cấp dịch vụ công trực tuyến phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tạo sự thuận lợi và cắt giảm chi phí tuân thủ”, Thủ tướng nêu rõ.

Tối 10-10, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khai mạc tuần lễ chuyển đổi số năm 2023 với hàng loạt chuỗi sự kiện lần đầu tiên được tổ chức.

Theo đó, tuần lễ chuyển đổi số kéo dài từ ngày 10 đến 15-10 với hoạt động chính là 9 hội thảo; chuỗi các hoạt động, sự kiện hưởng ứng; ưu đãi, khuyến mãi khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia các gian hàng tại sự kiện…

Trong đó, nổi bật là các hoạt động: ra mắt mini app Đồng Nai Smart, tiết mục trình diễn robot, triển lãm giới thiệu các mô hình chuyển đổi số trên các lĩnh vực như chính quyền số, kinh tế số, xã hội số…

Năm 2023 là năm đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy trong chuyển đổ số của tỉnh Đồng Nai, đó là sự chuyển dịch từ ứng dụng số sang nền tảng dữ liệu số.

Ông Quản Minh Cường, phó bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết tuần lễ chuyển đổi số nhằm mục tiêu trao đổi, đánh giá kết quả đạt được của chuyển đổi số trong thời gian qua; chia sẻ, giới thiệu các mô hình, giải pháp chuyển đổi số thành công, các cách tiếp cận, định hướng cho chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới. (A LỘC)

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ trưởng Tô Lâm: ‘Còn nhiều việc phải làm trong chuyển đổi số’

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý công an các đơn vị, địa phương không chủ quan, chưa được hài lòng với những kết quả đã đạt vì ‘còn rất nhiều việc cần phải làm’ trong chuyển đổi số.


Source link