Thế Giới Di Động: Không có kế hoạch sa thải, chỉ ‘biến động tự nhiên’ 9.000 nhân viên

Thế Giới Di Động: Không có kế hoạch sa thải, chỉ biến động tự nhiên 9.000 nhân viên - Ảnh 1.

Tình hình kinh doanh của các chuỗi thuộc Thế Giới Di Động gặp nhiều khó khăn thời gian gần đây – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trước đó, nhiều trang mạng đăng tải thông tin “ông lớn” trong ngành bán lẻ Thế Giới Di Động đã sa thải đến 13.000 nhân viên do tình hình kinh doanh khó khăn. Thông tin được lấy từ việc so sánh tình hình nhân sự của Thế Giới Di Động qua các báo cáo tài chính cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Tuy nhiên trong thông tin gửi đến Tuổi Trẻ Online ngày 3-5, Thế Giới Di Động cho biết con số chênh lệch thực tế giữa hai thời điểm nêu trên chỉ là 9.000 người nhưng là “biến động tự nhiên” như mọi năm, không phải “kế hoạch sa thải” của công ty.

Theo Thế Giới Di Động, sự chênh lệch nhân sự nêu trên là do “có sự thay đổi trong cách tính số lượng nhân viên tại hai thời điểm”. 

Tại báo cáo tài chính ngày 30-9-2022, cách tính số lượng nhân viên là dựa vào số người được chuyển lương tại thời điểm báo cáo, bao gồm cả nhân sự đã kết thúc làm việc tại công ty nhưng tới thời điểm báo cáo mới chuyển lương do cần thời gian hoàn tất thủ tục nghỉ việc. Số lượng theo cách tính này là 80.321 người. Còn số nhân viên thực tế đang làm việc tại thời điểm là 77.092 người.

Trong báo cáo ngày 31-3-2023, số lượng nhân viên được công bố là 68.048 người. Doanh nghiệp này cho biết đây là số lượng nhân viên chính thức và thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo. 

Như vậy số lượng nhân sự biến động thực tế của Thế Giới Di Động là khoảng 9.000 người trong 6 tháng, tỉ lệ 12%. “Với một công ty có số lượng nhân sự rất lớn, lên tới 70.000 nhân viên, tỉ lệ nghỉ việc 9.000 người trong 6 tháng là tỉ lệ biến động tự nhiên, và con số này hoàn toàn bình thường so với trung bình ngành, khoảng 15,6%”, Thế Giới Di Động giải thích.

“Thế Giới Di Động đang tuyển thêm người cho Bách Hóa Xanh”

Nói thêm về sự sụt giảm nhân sự khá lớn lần này, đại diện Thế Giới Di Động cho biết: “Các năm trước, số lượng nhân sự nghỉ việc được bù đắp bằng số lượng tuyển mới, tuy nhiên do tình hình kinh tế và sức mua giảm sút từ thời điểm cuối năm ngoái tới đầu năm nay khiến chúng tôi tạm ngừng tuyển dụng thay thế, đồng thời thực hiện sắp xếp lại các vị trí dựa vào doanh thu thực tế, nên sẽ có sự sụt giảm”.

Đại diện doanh nghiệp còn cho biết “đang có nhu cầu tuyển thêm 2.500 nhân viên cho hệ thống siêu thị mini Bách Hóa Xanh”.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *