Sẽ như thế nào khi sử dụng Internet dial-up “tít tè” với máy tính Windows 98 kết nối với website hiện đại?

Ngày nay việc sử dụng Internet chỉ đơn giản là vài cú click chuột, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy bực mình nếu đường truyền bị gián đoạn vài giây hay một trang web load chậm hơn chút. Tuy nhiên trải nghiệm hiện đại vẫn nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều so với những ngày đầu của Internet, khi tiếng “tít-tè” là âm thanh quen thuộc với những ai may mắn tiếp xúc với không gian mạng.

Đây chính là âm thanh đặc trưng cho việc kết nối Internet dựa trên công nghệ quay số dial-up. Dù những tiếng tít tít rè rè ồn ào này có thể làm không ít người phải khó chịu, nhưng nó chính là âm thanh báo hiệu cho việc bạn sắp trở thành một phần của Internet.

Sẽ như thế nào khi sử dụng Internet dial-up "tít tè" với máy tính Windows 98 kết nối với website hiện đại? - Ảnh 1.

Tải một bức ảnh từng là điều đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ảnh_ Guillaume Kurkdjian

Internet dial-up đã trở thành một phần trong quá khứ của nhiều người dùng mạng ngày nay và dù hạ tầng mạng hiện đại có tốt đến đâu, những ký ức ngày xưa vẫn luôn đọng lại trong chúng ta.

Có không ít người vẫn nhớ rõ nó đã từng như thế nào: chỉ việc khởi động máy tính cũng cần có sự kiên nhẫn, bạn có thể đi pha ly cà phê hay thậm chí đi tắm trong lúc chờ khởi động máy tính từ đĩa mềm.

Người ta cần một đường dây điện thoại chuyên dụng để kết nối Internet, vì nếu không, một cuộc gọi đến có thể làm gián đoạn kết nối, buộc người dùng phải lặp lại toàn bộ quá trình quay số. Duyệt web cũng tốn thời gian không kém trong thời kỳ thịnh hành của Netscape và Microsoft Explorer.

Kỹ sư y sinh Gough Lui là người yêu thích công nghệ cổ điển, đã quyết định thử tái tạo lại kết nối Internet dial-up vào cuối những năm 1990 trong thời hiện đại. Anh ấy đã ghi lại toàn bộ quá trình trong thời gian thực đầy “đau đớn” này.

Internet đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng cách chúng ta trải nghiệm nó bây giờ thông qua các kết nối tốc độ cao băng thông rộng không giống như thời thơ ấu của tôi. Vào cuối những năm 90 đến đầu những năm 2000, tôi dùng mạng quay số từ máy Pentium 133MHz được trang bị 48MB RAM chạy Windows 98SE (và sau này là Windows 2000 Professional). Bản thân trải nghiệm này đã phản ánh thực tế rằng Internet ‘always on’ không được coi là điều cần thiết hay bình thường vào lúc đó, người ta thường xuyên hẹn để tiếp tục trò chuyện trên mạng vào ngày hôm sau“, Lui chia sẻ.

Sẽ như thế nào khi sử dụng Internet dial-up "tít tè" với máy tính Windows 98 kết nối với website hiện đại? - Ảnh 2.

Máy tính Techway Endeavour II . Ảnh: Gough Lui

Video mở đầu bằng cảnh máy tính Techway Endeavour II của Lui (khoảng năm 1995) khởi động. Chiếc máy có thông số kỹ thuật cơ bản: CPU Intel Pentium I 100 MHz, RAM 32 MB và ổ cứng Fujitsu 2,6 GB, được bổ sung thêm ổ đĩa mềm Sony 3,5 inch và modem voice 56k. Phần mềm nổi bật bao gồm Microsoft Windows 98 SE, Netscape Communicator 4.8 và Microsoft Internet Explorer 5.5.

Sau đó, đến những âm thanh “tít tè” phát lên, báo hiệu đang quay số để kết nối với Internet, và thế là xong! Chúng ta đã sẵn sàng để bắt đầu lướt web với kết nối 31,2 kbit/s huy hoàng. Lui giải thích, “đạt kết nối 56 kbit/s là không thể vì bản chất analog của kết nối”.

Sẽ như thế nào khi sử dụng Internet dial-up "tít tè" với máy tính Windows 98 kết nối với website hiện đại? - Ảnh 3.

Giao diện quay số vào mạng với âm thanh “tít tè”. Ảnh: Gough Lui

Đây là lúc mọi thứ trở nên thú vị. Trên thực tế, không thể truy cập trực tiếp vào hầu hết các trang web hiện đại vì những thay đổi trong giao thức https khiến việc hỗ trợ mã chung là không thể. Vì vậy, Lui sử dụng một miniProxy, kết nối với trang web bằng https, tải xuống nội dung và gửi lại cho máy tính của Lui với tất cả các liên kết được viết lại để chúng có thể đi qua proxy.

Sẽ như thế nào khi sử dụng Internet dial-up "tít tè" với máy tính Windows 98 kết nối với website hiện đại? - Ảnh 4.

Lui cần sử dụng miniProxy để kết nối với các trang web hiện đại. Ảnh: Gough Lui

Phải mất một lúc để load trang. “Công nghệ duyệt web đã tiến bộ khá nhiều trong những năm qua và tiêu chuẩn html cũng vậy; những thứ như CSS và một số loại Javascript nhất định chưa xuất hiện vào thời điểm Navigator ra đời, vì vậy trang web tải lên nhưng trông rất khác so với cách bạn sẽ trải nghiệm nó ngay hôm nay trên một trình duyệt hiện đại,” Lui nói.

Phần còn lại của video bao gồm truy cập trang web Cục Khí tượng của Chính phủ Úc (vẫn sử dụng http), google.com, Wikipedia, xkcd (phải chờ load truyện khá lâu) và những trang web khác, với mọi thứ đang được tải trong thời gian thực.

Sẽ như thế nào khi sử dụng Internet dial-up "tít tè" với máy tính Windows 98 kết nối với website hiện đại? - Ảnh 5.

Một mẩu truyện trên xkcd cần phải mất nhiều thời gian mới hiển thị hoàn chỉnh. Ảnh: Gough Lui

Phải mất đến 3 phút 27 giây để tải xuống tệp exe 120kb cho một bản cập nhật phần mềm đơn giản.

Sẽ như thế nào khi sử dụng Internet dial-up "tít tè" với máy tính Windows 98 kết nối với website hiện đại? - Ảnh 6.

Tốn đến 3 phút 27 giây để tải tệp 120kb. Ảnh: Gough Lui

Toàn bộ video sẽ khiến bạn “biết ơn” về tất cả những tiến bộ công nghệ trong 20 năm qua, đặc biệt là về lượng băng thông tương đối lớn mà chúng ta tận hưởng ngày nay.

Bạn có thể xem toàn bộ video quá trình kết nối và sử dụng Internet dial-up trong thời hiện đại bên dưới:

Năm 2020, thử trải nghiệm Internet Dial-Up.

Tại Việt Nam, kết nối dial-up được cung cấp vào đầu những năm 2000 dưới tên gọi Dịch vụ Internet gián tiếp (VNN126x). Đến khoảng những năm đầu 2010, các nhà mạng nước ta đã bắt đầu chấm dứt cung cấp loại kết nối này, thay thế vào đó là Internet băng thông rộng tốc độ cao 3G với nhiều dịch vụ tiên tiến hơn.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *