Raja Koduri – Giám đốc mảng GPU Intel nghỉ việc, ra mở startup nghiên cứu AI


Gia nhập Intel từ AMD vào năm 2017, Raja Koduri vẫn giữ chức vụ giám đốc quản lý mảng phát triển chip xử lý đồ họa. Cũng nhờ ông mà Intel có được thế hệ card đồ họa rời đầu tiên sau 20 năm trời.

Tuy nhiên theo thông tin mới nhất, ông Koduri đã từ nhiệm vị trí của mình tại Intel, và theo thông tin từ CEO Pat Gelsinger, vị giám đốc này đã quyết định tới làm giám đốc điều hành cho một startup nghiên cứu phần mềm AI phục vụ gaming và giải trí.

Thank you Pat and @intel for many cherished memories and incredible learning over the past 5 years. Will be embarking on a new chapter in my life, doing a software startup as noted below. Will have more to share in coming weeks. https://t.co/8DcnNdso3r

— Raja Koduri (Bali Makaradhwaja) (@RajaXg) March 21, 2023

Điều đáng tiếc là đến thời điểm hiện tại, Intel vẫn chưa có được một sản phẩm card đồ họa rời đủ sức trở thành đối thủ cạnh tranh giữa cuộc đua song mã Nvidia và AMD. Một nguyên nhân căn bản đến từ những driver được phía Intel tối ưu khá tệ. Điều này dẫn tới thực tế rằng sức mạnh card đồ họa Arc Alchemist của Intel cũng chỉ hợp lý nếu anh em chơi game ở độ phân giải Full HD.

Bù lại, Intel đang có kế hoạch 5 năm để đạt được vị trí chạy đua được với Nvidia và AMD về hiệu năng GPU rời. Khá chắc một điều, cả Nvidia lẫn AMD để có được ngày hôm nay đã mất nhiều hơn 5 năm. Những nỗ lực của Intel, về mặt kỹ thuật và thương mại là chưa đủ, nhưng không phải hoàn toàn lãng phí.

Trước khi từ nhiệm, ông Koduri không chỉ quản lý mảng phát triển GPU chơi game, mà còn cả mảng GPU phục vụ những nhu cầu điện toán cụ thể, ví dụ như sản phẩm chip đào tiền mã hóa Blockscale ASIC ra mắt vào tháng 4 năm ngoái chẳng hạn.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *