Quản lý dịch vụ xuyên biên giới cần cân nhắc tác động kinh tế

Việc quản lý dịch vụ viễn thông xuyên biên giới là cần thiết, nhưng cần tránh ảnh hưởng đến lợi ích cho nền kinh tế, theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường.

Tại cuộc họp chiều 12/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi), Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho rằng cần bổ sung, hoàn thiện quy định quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông vệ tinh xuyên biên giới vào Việt Nam.

Dự thảo đề xuất đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông xuyên biên giới phải thông qua thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam; có phương án kỹ thuật cần thiết để bảo đảm an ninh thông tin và thực hiện ngăn chặn khẩn cấp theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng như trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và nền tảng xuyên biên giới hiện chưa được điều chỉnh đầy đủ bởi quy định hiện hành. Vì vậy cần có chế tài để quản lý chặt chẽ.

Tuy nhiên, việc áp dụng phải được cân nhắc để tránh “tăng chi phí hoạt động của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến lợi ích mà dịch vụ này mang lại cho nền kinh tế”. Thiết chế quản lý cũng cần tính toán kỹ tác động tiêu cực đến khả năng thu hút đầu tư nước ngoài trong phát triển trung tâm dữ liệu, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy phát biểu chiều 12/4. Ảnh: Phạm Thắng

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy chiều 12/4. Ảnh: Phạm Thắng

Ngoài ra, dự thảo đang đề xuất doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây phải tiến hành kịp thời biện pháp ngăn chặn truy cập thông tin hoặc ngừng cung cấp dịch vụ cho tổ chức, cá nhân khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thông tin đang được lưu trữ trái pháp luật.

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng “theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” và “thông tin đang được lưu trữ là trái pháp luật” có nội hàm rất rộng, dễ tạo ra gánh nặng nghĩa vụ và sự không chắc chắn về pháp lý. Do đó, dự luật cần cân nhắc, rà soát, sửa đổi theo hướng quy định cụ thể hơn, tránh phát sinh vướng mắc trong thực tế.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên đồng tình việc bổ sung quy định quản lý dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây. Dịch vụ này cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chuyển đối số của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây là vấn đề mới, chuyển biến liên tục, liên quan chặt chẽ đến lợi ích kinh tế của doanh nghiệp, cũng như cam kết quốc tế, nên quy định cần được sửa đổi “phù hợp, thấu đáo” hơn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, sửa đổi Luật Viễn thông cũng là công cụ và góp phần điều chỉnh một số lĩnh vực, dịch vụ tài chính mới là tiền ảo, tài sản ảo. Đối với văn hóa, xã hội, luật này cần đặt ra thiết chế quản lý trò chơi hay cộng đồng ảo. “Đây là những vấn đề mới đặt ra những thách thức về việc quản lý sao cho sát với tình hình thực tiễn hiện nay”, ông Hà nói.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu chiều 12/4. Ảnh: Phạm Thắng

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu chiều 12/4. Ảnh: Phạm Thắng

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Luật Viễn thông (sửa đổi) khắc phục vấn đề vướng mắc về thể chế, lỗ hổng chính sách, bất cập trong Luật Viễn thông 2009. Việc sửa đổi cũng điều chỉnh những quy định gây hạn chế quá trình phát triển; bổ sung quy định đối với nội dung mới, phù hợp với xu thế phát triển viễn thông, xu thế hội tụ, hình thành hạ tầng số, hạ tầng của nền kinh tế số. Dự luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 5 (khai mạc trong tháng 5).

Sơn Hà


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *