Quan chức Mỹ ví TikTok như khẩu súng đã nạp đạn

“TikTok như khẩu súng đã nạp đạn” – Giám đốc phụ trách an ninh mạng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Rob Joyce phát biểu tại một hội nghị chính sách ở Bắc California hôm 27-3.

Reuters tiết lộ người đứng đầu về an ninh mạng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ còn nói TikTok là một “vấn đề chiến lược” chứ không chỉ là mối đe dọa “chiến thuật” tức thời với Mỹ.

Thực tế, đây cũng là quan điểm đã công bố trước đó của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ về TikTok vốn thuộc công ty ByteDance đến từ Trung Quốc. Cơ quan này cho rằng Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để gây ảnh hưởng đến những gì thông tin người Mỹ nhìn thấy.

“Tại sao bạn lại mang con ngựa thành Troia vào trong thành?” – ông Joyce nhấn mạnh, ngụ ý nói TikTok sẽ gây hại cho Mỹ.

Ông Rob Joyce là chuyên gia hàng đầu về an ninh mạng ở Mỹ, cũng từng là điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng.

Vị quan chức này còn nhận định Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng của mình với TikTok để ngăn chặn những thông tin bất lợi cho quốc gia này trong mắt người Mỹ.

Quan chức Mỹ ví “TikTok như khẩu súng đã nạp đạn” - Ảnh 1.

CEO Shou Zi Chew của TikTok ra điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23-3 Ảnh: REUTERS

Nhận định trên đã lặp lại những cảnh báo trước đó của Giám đốc Cục Điều tra liên bang Christopher Wray và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Paul Nakasone.

Hai người này cảnh báo với các nhà lập pháp Mỹ rằng TikTok có thể được sử dụng để thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng sâu rộng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ dự luật do hàng chục thượng nghị sĩ đưa ra về việc cấm TikTok và các công nghệ nước ngoài khác nếu chúng gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Tuần trước, các thành viên của Hạ viện Mỹ đã chất vấn Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew về các hoạt động xử lý dữ liệu của TikTok, phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của lưỡng đảng đối với 150 triệu người dùng ở Mỹ.

Đáp lại trong phần giải trình, ông Shou Zi Chew liên tục phủ nhận việc mạng xã hội TikTok chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

Washington được cho là đang gây áp lực buộc ByteDance bán lại ứng dụng này cho công ty Mỹ. Hiện tại, số phận của TikTok tại Mỹ vẫn chưa được định đoạt.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *