Phát hiện 40.000 bài đăng bán thông tin nội bộ công ty trên web chợ đen

Thông tin nội bộ công ty đang trở thành món ngon hấp dẫn trên các trang web chợ đen - Ảnh: NHIÊN ĐỖ

Thông tin nội bộ công ty đang trở thành món ngon hấp dẫn trên các trang web chợ đen – Ảnh: NHIÊN ĐỖ

Nhóm Kaspersky Digital Footprint Intelligence đã phát hiện gần 40.000 bài đăng trên web chợ đen (dark web) về việc bán thông tin nội bộ của công ty, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2022 đến tháng 11-2023. Số lượng bài đăng cung cấp quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của công ty đã tăng 16% so với năm trước.

Trên toàn thế giới, các công ty thuộc bên thứ ba đều được đề cập đến trong các bài đăng trên web chợ đen liên quan đến việc bán dữ liệu hoặc quyền truy cập.

Theo quan sát của các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint Intelligence, trung bình có tới 1.731 tin nhắn mỗi tháng về việc mua, bán và phân phối cơ sở dữ liệu và tài liệu nội bộ của công ty.

Một loại dữ liệu khác có sẵn trên web chợ đen là quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của công ty, cho phép tội phạm mạng mua quyền truy cập có sẵn vào một công ty, tạo điều kiện tối ưu hóa hoạt động của kẻ tấn công.

Theo nghiên cứu của Kaspersky, hơn 6.000 tin nhắn web chợ đen đã quảng cáo những ưu đãi tương tự từ tháng 1-2022 đến tháng 11-2023. Hiện tại, tội phạm mạng đang cung cấp quyền truy cập ngày càng nhiều, với số lượng tin nhắn tương ứng trung bình hằng tháng tăng 16%, từ 246 vào năm 2022 lên 286 vào năm 2023. Mặc dù số lượng tin nhắn không cao, nhưng điều đó không làm giảm nguy cơ tiềm ẩn của vấn đề.

Với mối đe dọa rình rập của tấn công chuỗi cung ứng trong năm tới, ngay cả những vi phạm nhắm vào các công ty nhỏ hơn cũng có thể leo thang và ảnh hưởng đến nhiều cá nhân và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Thông tin nội bộ công ty bị lộ từ đâu?

Để tăng cường tính bảo mật của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, các chuyên gia tại Digital Footprint Intelligence đã quan sát những đề cập về việc dữ liệu công ty bị xâm phạm của 700 công ty ngẫu nhiên vào năm 2022, từ đó có thêm thông tin về các mối đe dọa mạng bắt nguồn từ web chợ đen.

Các phát hiện cho thấy 233 tổ chức (1/3 công ty) được đề cập trong các bài đăng liên quan đến việc trao đổi dữ liệu bất hợp pháp. Những tài liệu tham khảo này đặc biệt liên quan đến các chủ đề như vi phạm dữ liệu, quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng bị đánh cắp hoặc tài khoản bị xâm phạm.

Việc xác định và ứng phó nhanh chóng với các vi phạm dữ liệu là điều cần thiết. Những công ty đang đối mặt với khủng hoảng nên bắt đầu bằng cách xác minh nguồn vi phạm, tham khảo chéo dữ liệu nội bộ và đánh giá độ tin cậy của thông tin.

Về cơ bản, công ty phải thu thập bằng chứng để xác nhận cuộc tấn công đã xảy ra và dữ liệu đó đã bị xâm phạm hay chưa.


Source link