Nhiều sim số đẹp cơ quan nhà nước bị dịch vụ ‘cầm sim’ quấy nhiễu ngày đêm

Trên mạng xã hội có nhiều trang giới thiệu dịch vụ cầm sim số đẹp, số VIP - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG chụp lại

Trên mạng xã hội có nhiều trang giới thiệu dịch vụ cầm sim số đẹp, số VIP – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG chụp lại

Mời gọi cầm cả đường dây nóng cơ quan nhà nước

Dịch vụ cầm sim số đẹp nở rộ trên mạng trong thời gian qua khiến không ít chủ thuê bao đang cầm số đẹp bị làm phiền.

Ngoài việc tích cực quảng bá trên các nhóm mạng xã hội, nhiều công ty còn gọi điện cho các chủ sim số đẹp để hỏi mua với giá cao hoặc cho vay.

Anh Nguyễn Hữu Tiến, người trực đường dây nóng cho một tờ báo tại Đà Nẵng, cho biết thường xuyên nhận những cuộc gọi mời cầm hoặc sang nhượng số sim 09XX981981.

Anh Tiến cho biết việc trực tổng đài bị ảnh hưởng đáng kể khi các dịch vụ làm phiền.

“Có lẽ họ bấm gọi ngẫu nhiên chứ cũng không biết đây là số đường dây nóng của cơ quan nhà nước, không thể buôn bán. Nhiều khi đang tiếp nhận trả lời công việc thì liên tiếp nhận cuộc gọi khác từ dịch vụ cầm sim, bán sim” – anh Tiến nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay cầm cố sim số đẹp ngoài cung cấp các dịch vụ tài chính liên quan đến sim thì hầu hết các cơ sở đều hoạt động kèm việc nhận mua sim, bán sim số đẹp, bán trả góp sim số đẹp…

Trong đó hầu hết số được ưa chuộng trên thị trường là sim từ bát quý cho đến sim tứ quý (8 số trùng đến 4 số trùng), sim đảo kép, sim năm sinh, sim tiến đôi, sim tiến đơn…

Anh H.P.V. – người trực đường dây nóng cho một cơ quan nhà nước tại Đà Nẵng – cho biết từng nhận cuộc gọi hỏi mua số sim lục quý (6 số trùng) của cơ quan với số tiền lên tới 100 triệu đồng.

Vì sao dịch vụ cầm đồ thích cầm sim số đẹp?

Hiện có hai hình thức cầm sim, trong đó, đối với các sim được cho vay với giá cao, các dịch vụ thường lấy sim của người vay để đảm bảo.

Một số nơi cho vay với giá vài triệu đồng vẫn cho phép người vay giữ sim để dùng trong thời gian vay.

Ngoài ra, điều khoản trong hợp đồng đều kèm theo điều kiện: trong trường hợp trả nợ không đúng hạn thì chủ thuê bao phải bán sim.

Anh Danh Tùng, chủ dịch vụ cầm sim số đẹp và nạp rút tiền tài khoản ở Đà Nẵng, cho biết việc kinh doanh sim rất an toàn.

“Vì sim thì không thể làm giả, cũng không bị ăn cắp như các loại tài sản khác. Nếu cầm với số tiền lớn thì phía chúng tôi sẽ giữ sim. Trong đó có danh bạ của những người thân quen nên chẳng mấy khi có trục trặc” – anh Tùng lý giải lý do dịch vụ này nở rộ khắp nơi.

Dịch vụ cầm sim số đẹp nở rộ tại nhiều nơi trong thời gian qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dịch vụ cầm sim số đẹp nở rộ tại nhiều nơi trong thời gian qua – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo anh Tùng, hiện nay nhiều chủ tiệm dịch vụ cầm đồ thích cầm sim hơn các loại tài sản khác cũng vì dịch vụ an toàn, tiện lợi.

Khi chuyển nhượng, hai bên đưa nhau ra nhà mạng làm thủ tục rất nhanh.

Ngoài ra tâm lý chung của những người chủ thuê bao xem số sim là “của để dành”, “của trời cho” nên khi không trả được nợ thì dễ dàng sang nhượng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều trường hợp người mở dịch vụ cầm sim số đẹp chưa hẳn là dịch vụ cầm đồ mà có nhiều trường hợp là người chuyên kinh doanh sim, săn số đẹp.

Việc chào mời cho cầm cố sim số đẹp vừa mang lại lợi nhuận từ tiền lãi vay, trường hợp người vay không trả được thì người kinh doanh thu được số thuê bao đẹp để bán lại.

Anh B.H. – người kinh doanh sim số đẹp ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng – cho biết thông thường chỉ cho chủ sim vay số tiền tương đương 1/3 định giá trên thị trường số sim.

“Thủ tục cho vay cầm cố sim vừa nhanh gọn, bảo mật mà chủ thuê bao vẫn dùng điện thoại bình thường nên khách hàng thích cầm cố hơn là các tài sản khác. Để an toàn thì phía chúng tôi định giá cho vay thấp hơn giá sim thị trường” – ông H. giải thích.


Source link