Nhiều fanpage tại Việt Nam bất ngờ bị khóa

Sáng 5/4, hàng loạt fanpage ở Việt Nam bị khóa, admin không thể đăng bài, người dùng không tìm thấy trang yêu thích trên nền tảng.

Thanh Phong, quản lý một fanpage hơn 500.000 lượt theo dõi, cho biết sáng sớm nay, Facebook bất ngờ gửi thông báo: “Trang của bạn đã bị hủy đăng. Nguyên nhân là do đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi về spam”.

Theo anh Phong, toàn bộ nội dung trang đăng tải đều do đội ngũ quản trị viên vẽ tay, tự sáng tạo và đăng bài theo hẹn giờ cố định. Trước khi khóa fanpage, trang của anh không nhận được thông báo bất thường gì từ Facebook.

Một fanpage thông báo bị bay màu hôm 5/4.

Một fanpage thông báo bị đóng hôm 5/4.

Ông Mai Thanh Phú, chuyên về marketing online, cho biết: “Không có thống kê cụ thể, nhưng từ sáng đã có nhiều người liên hệ nhờ lấy lại quyền đăng bài do bị Facebook khóa. Vẫn chưa rõ lý do vì sao có đợt khóa trang này. Tuy nhiên nhiều fanpage bị khóa đợt này là những trang chuyên bán hàng”.

Trong thông báo gửi quản lý trang, Facebook nói: “Khi trang bị hủy đăng, quản trị viên vẫn có thể thấy được trang nhưng không thể đăng nội dung mới. Trong khi đó, những người yêu thích trang sẽ không thể tìm thấy fanpage trên nền tảng”.

Theo các chuyên gia, ngoài việc fanpage có những bài viết vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, việc khóa trang có thể bị liên đới nếu tài khoản cá nhân của admin có vi phạm. Ông Phú cho biết, trong trường hợp này, quản lý trang vẫn có thể lấy lại quyền đăng bài nhưng thời gian sẽ lâu, ít nhất 30-60 ngày. Phí dịch vụ để mở khóa cũng khá cao.

Trong khi đó, Phan Tuấn Quang, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh đồ điện tử, cho biết phần lớn doanh thu của cửa hàng là từ khách hàng trên Facebook. Việc fanpage đột ngột bị khóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh. “Nhiều khách hàng lên Facebook để hỏi về bảo hành, sửa chữa nhưng không thấy fanpage, tưởng chúng tôi ‘bỏ chạy’ nên lo lắng, tìm đến tận cửa hàng. Chưa kể kẻ xấu có thể tranh thủ lúc này, lập fanpage giả mạo để lừa đảo người dùng”, ông Quang nói.

Ông cho biết đã làm theo hướng dẫn của Facebook nhưng chưa “khiếu nại” thành công. Một số bên dịch vụ nhận mở khóa nhưng thời gian lên đến cả tháng. “Hy vọng đây chỉ là lỗi hệ thống. Trong trường hợp xấu nhất, cửa hàng có thể phải mua lại một fanpage để tiếp tục kinh doanh”, ông Quang nói.

Facebook vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về lần khóa fanpage này.

Cách đây một năm, nhiều người dùng trên Facebook trên khắp thế giới cũng bất ngờ bị khóa tài khoản với lý do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”. Tuy nhiên ngay sau đó, phát ngôn viên của Facebook thừa nhận đây là lỗi thuật toán và gửi lời xin lỗi đến người dùng. Tháng 4/2021, Facebook từng xóa nhầm một fanpage chính thức của thị trấn Bitche (Pháp) trong ba tuần vì tên của nó phát âm gần giống một từ mang nghĩa xúc phạm.

Khương Nha


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *