Nhà sáng lập Twitter chê Musk ‘không phải lãnh đạo lý tưởng’

Từng hậu thuẫn cho thương vụ mua lại Twitter nhưng Jack Dorsey lại chê trách khả năng lãnh đạo của Elon Musk.

Cựu CEO kiêm nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey đánh giá Musk “không hành động đúng đắn” trên cương vị lãnh đạo Twitter. Tuy nhiên, ông thừa nhận Musk là “phương án thay thế duy nhất” để Twitter không rơi vào tay các quỹ đầu tư trong bối cảnh mạng xã hội này khó tiếp tục tồn tại dưới hình thức một công ty đại chúng.

“Mọi thứ đều đang đi sai hướng”, Dorsey viết trên Bluesky, mạng xã hội mới do ông đang hỗ trợ phát triển và có tiềm năng trở thành đối thủ của Twitter. Ông cũng khẳng định mình không có trách nhiệm trong thương vụ bởi “mọi công ty đều có thể bán cho người trả giá cao nhất” và ban lãnh đạo không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận giá được đưa ra.

“Tôi có lạc quan không? Có chứ, nhưng tôi không có quyền đưa ra tiếng nói quyết định”, Dorsey trả lời những người đặt ra câu hỏi.

Elon Musk phát biểu tại sự kiện Satellite 2020. Ảnh: AFP

Elon Musk phát biểu tại sự kiện Satellite 2020. Ảnh: AFP

Phong cách lãnh đạo thất thường của Elon Musk khiến tình bạn và mối quan hệ đồng minh một thời với Dorsey lung lay. Nhiệm kỳ đầy hỗn loạn của tỷ phú Mỹ trong vai trò người đứng đầu Twitter đã đẩy các nhà quảng cáo cũng như người dùng sang các nền tảng khác thay thế. Dorsey cho rằng Musk lẽ ra nên trả khoản phí một tỷ USD để rút lui khỏi thương vụ mua lại mạng xã hội “Chim xanh” năm 2022.

Thái độ này trái ngược với những gì ông từng phát biểu khi Musk công khai ý muốn sở hữu Twitter. Khi đó, ông khẳng định “Elon là giải pháp duy nhất tôi tin tưởng”. Nhà sáng lập Twitter cũng thường xuyên có các bình luận đề cao vai trò và tư duy của người bạn. Năm 2016, ông nói rất thích tài khoản Twitter của Musk. “Tôi nghĩ Musk là hình mẫu lý tưởng để minh hoạ cho việc sử dụng Twitter đúng cách”, ông nói.

Năm ngoái, Dorsey khẳng định “thực sự vui mừng” về việc Musk tham gia ban lãnh đạo Twitter sau khi vị tỷ phú mua lại một phần đáng kể cổ phiếu của công ty. Ông cho rằng Musk quan tâm sâu sắc tới thế giới và vai trò của Twitter trong trật tự đó.

Vào tháng 10/2022, Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter sau khi đạt thoả thuận mua lại mạng xã hội với giá 54,2 USD mỗi cổ phiếu, tương đương mức định giá 44 tỷ USD, sau đó đưa công ty về sở hữu tư nhân. Trong vai trò người đứng đầu, dấu ấn đầu tiên của Musk là sa thải hàng loạt nhân sự. Đến nay, sau nửa năm, số người làm tại đây đã giảm khoảng 80% so với giai đoạn trước đó.

Tú Nghinh


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *