Người ở top 100 ảnh hưởng nhất toàn cầu lĩnh vực AI nói về cơ hội của Việt Nam

Ông Andrew Ng, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Landing AI, top 100 người ảnh hưởng nhất toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - Ảnh: HOÀNG NAM

Ông Andrew Ng, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Landing AI, top 100 người ảnh hưởng nhất toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – Ảnh: HOÀNG NAM

Andrew Ng: Rất nhiều cơ hội cho Việt Nam

Là một trong những chuyên gia công nghệ có tầm ảnh hưởng thế giới có mặt tại FPT Techday 2023 diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 24 và 25-10, ông Andrew Ng, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Landing AI, đã trình bày tại diễn đàn và chia sẻ góc nhìn: Lĩnh vực phát triển ứng dụng AI vẫn còn nhiều cơ hội cho các công ty công nghệ Việt Nam.

“Trong khi các mảng phần cứng đã bị thống trị bởi Intel, Nvidia, AMD và đám mây bởi Amazon, Google, vẫn còn nhiều cơ hội trong việc phát triển các ứng dụng giải quyết các vấn đề của người dùng và quyết định mức độ bùng nổ của công nghệ”, Andrew Ng nói. 

“Có rất nhiều cơ hội cho Việt Nam để đi lên trong chuỗi giá trị từ gia công phần mềm truyền thống sang phát triển ứng dụng AI” – ông Andrew Ng nói.

Hai công cụ AI đang tạo ra giá trị lớn nhất cho các tập đoàn lớn là học máy có giám sát (supervised learning), thuật toán dán nhãn một dữ liệu mới dựa trên các cặp dữ liệu và nhãn dán đã biết từ trước, và AI tạo sinh như ChatGPT.

“Mỗi năm thuật toán này đem lại hàng trăm tỉ USD cho Google và đang là công cụ AI giá trị nhất. Tuy nhiên trong những năm tới tôi tin rằng mức tăng trưởng của AI tạo sinh sẽ lớn hơn được sử dụng để phát triển thêm nhiều ứng dụng mới”, ông Andrew Ng nhận định.

Doanh nghiệp công nghệ Việt “đặt cược” vào AI

Cùng thảo luận với ông Andrew Ng và các chuyên gia trong và ngoài nước, ông Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, chia sẻ: “Chúng tôi hiểu trái tim của cách mạng công nghiệp lần thứ tư là trí tuệ nhân tạo và đặt cược vào Large vision model (mô hình hình ảnh lớn – PV). 

Cách đây ba năm chúng tôi đặt cược vào mô hình ngôn ngữ lớn và đã thành công. Lần này là vào thị giác máy tính cùng với Landing AI”.

Ông Andrew Ng và ông Trương Gia Bình trao đổi trong phiên thảo luận về AI tại Techday 2023 - Ảnh: HOÀNG NAM

Ông Andrew Ng và ông Trương Gia Bình trao đổi trong phiên thảo luận về AI tại Techday 2023 – Ảnh: HOÀNG NAM

Thành công từ lần đặt cược ba năm trước mà ông Trương Gia Bình nói tới là sản phẩm FPT GenAI được ra mắt tại sự kiện. Đây là AI tạo sinh văn bản do FPT phát triển dành cho các doanh nghiệp nhằm cải thiện hiệu quả vận hành.

Tiếp nối lộ trình này, ngày 24-10, FPT tiếp tục ký kết hợp tác với Landing AI để phát triển công cụ thị giác máy tính cho các ngành công nghiệp, y tế, giáo dục. 

“Sự hợp tác lần này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho phát triển AI tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc về AI. Chúng tôi tin rằng sẽ mang lại lợi ích rất lớn trong nghiên cứu, ứng dụng AI và góp phần phát triển lực lượng lao động của lĩnh vực này”, ông Trương Gia Bình nói tại lễ ký kết.

FPT tiếp tục ký kết hợp tác với Landing AI để phát triển công cụ thị giác máy tính cho các ngành công nghiệp, y tế, giáo dục - Ảnh: HOÀNG NAM

FPT tiếp tục ký kết hợp tác với Landing AI để phát triển công cụ thị giác máy tính cho các ngành công nghiệp, y tế, giáo dục – Ảnh: HOÀNG NAM

FPT Techday 2023 là diễn đàn công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức, dự kiến thu hút 10.000 khách tham dự, trong đó có 2.500 doanh nghiệp toàn cầu.

FPT Techday 2023 chọn chủ đề “35 năm kiến tạo hạnh phúc”. Với định vị là sự kiện tầm cỡ quốc tế, FPT Techday 2023 là cơ hội hiếm có để cộng đồng kinh doanh – công nghệ Việt Nam đối thoại trực tiếp với các diễn giả – những lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp tỉ đô và các chuyên gia đầu ngành đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?

Nhiều năm qua, hai tiến sĩ người Việt đang làm việc tại Thung lũng Silicon (Mỹ) là Vũ Duy Thức và Lương Minh Thắng đã vận hành Viện New Turing để tổ chức giảng dạy trí tuệ nhân tạo (AI) cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.


Source link