Nếu không tuân thủ pháp luật, TikTok sẽ không được chào đón tại Việt Nam

Chiều nay 6-4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ họp báo thường kỳ cung cấp thông tin liên quan đến việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, vấn đề sim rác và thông tin xấu độc trên TikTok.

Nếu không tuân thủ pháp luật, Tiktok sẽ không được chào đón tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Đông Bắc

Một vấn đề nóng trong lĩnh vực TT-TT là nội dung xấu độc trên nền tảng xuyên biên giới TikTok, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH-TTĐT) Lê Quang Tự Do cho biết các nền tảng xuyên biên giới, trong đó có TikTok, đã không thực hiện biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em…

Trong khi đó, không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc…

Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền. Không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác…

Đáng lo ngại nhất là TikTok tạo ra những trend độc hại như “nhảy qua đầu xe ô tô đang di chuyển…”, “tự mài răng ở nhà”, “thách đấu trực tuyến”… Trào lưu giả làm người thân để trêu đùa trẻ em; Trào lưu “hướng nghiệp, chọn ngành học” lệch lạc gây tác hại lớn cho giới trẻ như “nghèo vì đọc sách”, “không cần học đại học”…

“Không quản lý hoạt động của các Idol TikTok nên để nhiều Idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend. Điều đáng nói là TikTok thu lời 70% số tiền quảng cáo chạy vào đây” – Cục trưởng Cục PT-TH-TTĐT nói.

Nếu không tuân thủ pháp luật, Tiktok sẽ không được chào đón tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Lê Quang Tự Do: Tháng 5-2023 kiểm tra toàn diện Tiktok

Trước thực trạng này, Bộ TT-TT đã triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh với Tiktok như phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nhiều lần tổ chức làm việc, có văn bản kiên quyết yêu cầu TikTok và các nền tảng xuyên biên giới khác như Facebook, Youtube thực hiện việc chủ động ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Phát triển công cụ, kỹ thuật để rà quét, phát hiện và xử lý thông tin vi phạm. Tuy nhiên, với các nền tảng mạng xã hội sử dụng thuật toán như TikTok đang “lách” để bộ công cụ không thể tự động rà quét, phát hiện vi phạm khiến công tác xử lý vi phạm trên TikTok gặp khó khăn.

Tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan như: Công Thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an; Tổng Cục Thuế…

“Tháng 5 này sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam vì nền tảng này đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam” – ông Lễ Quang Tự Do nhấn mạnh.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả của công cụ rà quét bao gồm cả hình ảnh, video. Kết hợp, tổ chức hội nghị với các MCN của Youtube, TikTok, Facebook để tăng cường hiệu quả quản lý về việc tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam giữa các mạng xã hội xuyên biên giới với các MCN/KOLs. Xây dựng kế hoạch truyền thông để thúc đẩy, hình thành các xu hướng ứng xử văn hóa mạng lành mạnh; Phối hợp với Bộ Công Thương quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của TikTok Shop tại Việt Nam.

“Sau khi kiểm tra Tiktok, Bộ TT-TT sẽ cùng các bộ, ngành đánh giá và đưa ra giải pháp cụ thể. Tất cả các nền tảng xuyên biên giới vào Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, nếu không tuân thủ thì sẽ không được chào đón tại Việt Nam” – ông Lê Quang Tự Do khẳng định.

Kết luận buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết đối với những nội dung xấu độc, sai phạm trên mạng xã hội thì truyền thông, xã hội và mỗi gia đình cần phải tích cực lên án, phải truyền đi thông điệp “bảo vệ trẻ em” trên môi trường mạng.

“Để ngăn chặn nội dung xấu độc trên các nền tảng xuyên biên giới thì giải pháp căn cơ là phải chặn dòng tiền quảng cáo, bầu sữa nuôi các mạng xã hội này. Các doanh nghiệp phải không đưa dòng tiền của mình vào các nội dung xấu độc; đồng thời xem lại việc hợp tác lại các kênh thanh toán của Việt Nam đối với các nền tảng này” – ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

Cục Phó Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã cho biết Bộ TT-TT sau khi rà soát đã lọc ra 3,84 triệu thuê bao cần được chuẩn hóa thông tin trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đến hết 31-3, đã có 2,17 triệu thuê bao (56,49%) thực hiện chuẩn hóa sau khi nhận được thông báo; 1,67 triệu thuê bao (43,51%) chưa thực hiện chuẩn hóa theo thông báo đã bị tạm dừng dịch vụ một chiều gọi đi.

Đến ngày 6-4, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục ghi nhận khoảng 226.000 (13,5%) thuê bao đã bị khóa một chiều đến thực hiện chuẩn hóa để mở lại dịch vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ đã ký văn bản đề nghị thanh tra trên diện rộng việc quản lý thuê bao gửi các tỉnh thành và sở TT-TT. Đây là động thái mạnh mẽ của Bộ TT-TT để giải quyết vấn nạn sim rác gây hệ lụy cho xã hội.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *