Mua 44 tỷ USD, Musk định giá Twitter còn một nửa

Elon Musk được cho là thừa nhận giá trị của Twitter còn khoảng 20 tỷ USD, dù từng bỏ ra 44 tỷ USD để sở hữu công ty năm ngoái.

Thông tin về giá trị của Twitter được đề cập trong email của Musk tới các nhân viên và được trang Platformer thu thập. Theo đó, ông chủ Twitter dự định trả quyền lợi cho các nhân viên còn lại của Twitter bằng cổ phiếu, dựa trên định giá của công ty hiện tại ở mức 20 tỷ USD.

Musk không nhắc đến việc liệu có đưa công ty lên sàn trở lại không. Tuy nhiên, các nhân viên sở hữu cổ phiếu sẽ có thể bán lấy tiền mặt sau mỗi sáu tháng, tại “các sự kiện thanh khoản” và dựa trên định giá của một bên thứ ba.

Ảnh Elon Musk bên cạnh logo Twitter. Ảnh: Reuters

Ảnh Elon Musk bên cạnh logo Twitter. Ảnh: Reuters

Từ tháng 10 năm ngoái, Twitter trở thành công ty tư nhân, không còn niêm yết trên sàn. Vì vậy, giá trị của công ty không được công khai. Tuy nhiên, với định giá mới của Musk, Twitter đã giảm hơn một nửa giá trị.

Theo Insider, hiện chưa rõ cách thức đánh giá của Musk, nhưng những căng thẳng về tài chính của Twitter thời gian qua, trong đó có việc các đối tác quảng cáo rời bỏ nền tảng, chắc chắn có ảnh hưởng đến giá trị công ty.

Việc trả quyền lợi bằng cổ phiếu từng được Musk nhắc đến vài lần trước đây. Khi bắt đầu nắm quyền và biến Twitter thành công ty tư nhân, ông từng trấn an nhân viên bằng tuyên bố sẽ trả thưởng bằng cố phiếu.

Cuối tháng 2, tỷ phú gửi đến nhân viên một bản ghi nhớ đề cập tới “giải thưởng hiệu suất”. Khi đó, Twitter trải qua đợt sa thải thứ ba chỉ trong vòng bốn tháng, đưa số lượng nhân viên còn dưới 2.000 người, so với mức 7.500 hồi tháng 9. “Chúng ta đã hoàn thành đợt đại tu tổ chức khó khăn, tập trung cải thiện khả năng thực thi công việc trong tương lai. Những người ở lại là những người được đánh giá cao”, Musk nói khi đó.

Trong thông báo mới, ông cũng đề nghị những nhân viên còn lại coi Twitter là một “công ty khởi nghiệp ngược”, ám chỉ việc công ty cắt giảm thay vì mở rộng quy mô. Theo CNBC, số nhân viên thực tế hiện ở Twitter vào khoảng 1.300 người.

Twitter không còn bộ phận truyền thông để trả lời báo chí. Từ ngày 19/3, tỷ phú Mỹ tuyên bố bất kỳ câu hỏi nào gửi đến địa chỉ email press@twitter.com sẽ chỉ nhận được trả lời tự động bằng biểu tượng cảm xúc khiếm nhã.

Hoàng AnhSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *