Mỗi nhà báo phải là ‘một người làm khoa học’

Mỗi nhà báo phải là ‘một người làm khoa học - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy trao giải thưởng cho 4 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhất – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng 18-5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trao giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và kỷ niệm 10 năm tổ chức giải thưởng.

Được tổ chức từ năm 2012, giải thưởng đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương với hơn 7.400 tác phẩm, nhóm tác phẩm thuộc bốn loại hình báo chí. Ban tổ chức đã lựa chọn được 224 tác phẩm, nhóm tác phẩm xuất sắc của các tác giả, nhóm tác giả để trao giải thưởng.

Riêng năm 2022, ban tổ chức nhận được hơn 600 tác phẩm dự thi. Theo đánh giá của hội đồng bình chọn, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả lao động của ngành khoa học và công nghệ.

Kết quả, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giải thưởng cho 18 tác phẩm báo chí, gồm 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 6 giải phụ.

Bốn giải nhất thuộc về các tác phẩm của tạp chí Kinh Tế Việt Nam, báo Công Thương điện tử, ban thời sự VTV1 – Đài tiếng nói Việt Nam, kênh VTC6 – Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Mỗi nhà báo phải là ‘một người làm khoa học - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu và phát động giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023 – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – cho biết: “Chúng tôi không chỉ coi các nhà báo viết về khoa học, công nghệ là những người phản ánh các hoạt động của Bộ Khoa học và Công nghệ. Các bài viết của các nhà báo không chỉ đơn thuần ở mức phản ánh, mỗi nhà báo phải là một người làm “khoa học”.

Chúng tôi mong các bài báo công nghệ chính là bản dịch từ ngôn ngữ khoa học sang ngôn ngữ đời thường, biến từ những kết quả khoa học, những công trình khoa học sang văn viết, trở thành tri thức của cuộc sống để khoa học và công nghệ được phổ biến đến toàn thể nhân dân”.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *