Midea muốn mua Electrolux

Midea, hãng thiết bị gia dụng Trung Quốc, có động thái táo bạo khi đề nghị chi hàng tỷ USD để mua thương hiệu cao cấp Thụy Điển, theo Bloomberg.

Một số nguồn tin cho biết trong vài tuần qua, Midea đã tiếp cận sơ bộ và đưa ra lời đề nghị với Electrolux. Tuy nhiên, nhà sản xuất thiết bị gia dụng cao cấp của châu Âu vẫn chưa chấp thuận. Ngoài Midea, một số công ty châu Á khác, trong đó có Samsung, cũng được cho là đang tính đến khả năng thâu tóm Electrolux.

Bên ngoài cửa hàng Electrolux AB ở Latvia. Ảnh: Reuters

Bên ngoài cửa hàng Electrolux AB ở Latvia. Ảnh: Reuters

Electrolux hiện có giá trị vốn hóa 4,3 tỷ USD, còn Midea được định giá khoảng 58 tỷ USD. Theo Bloomberg, thương vụ của Midea nếu diễn ra sẽ cho thấy khả năng liệu các công ty Trung Quốc có thể mua doanh nghiệp điện tử nước ngoài trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đang siết chặt các quy định, dù máy rửa bát hay tủ lạnh không nhất thiết được xếp vào rủi ro an ninh quốc gia.

Sở hữu Electrolux sẽ làm phong phú danh mục công ty nước ngoài của Midea. Tập đoàn có trụ sở tại Quảng Đông (Trung Quốc) đã mua cổ phần kiểm soát bộ phận thiết bị gia dụng của Toshiba từ 2016. Họ cũng thâu tóm công ty sản xuất robot Đức Kuka một năm sau đó. Midea cũng tham gia đấu thầu mảng gia dụng của General Electric năm 2017, nhưng bộ phận này sau đó về tay đối thủ Trung Quốc là Haier với giá 5,4 tỷ USD.

Midea và Electrolux cũng có mối quan hệ đối tác và năm 2018 cùng nhau ra mắt thương hiệu AEG cao cấp tại Trung Quốc.

Electrolux, Midea và Samsung đều chưa đưa ra bình luận. Electrolux đang trong quá trình sa thải 3.800 công nhân nhằm cắt giảm chi phí hoạt động. Dù doanh thu quý I/2023 cao dự kiến, công ty vẫn ghi nhận lỗ ròng và dòng tiền âm.

Châu An


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *