‘Máy quét bầu trời’ Nga đem qua Ukraine quét được gì?

VIDEO: Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn phim về các quân nhân đang vận hành trạm radar Niobium – NGUỒN: RT

Theo báo chí Nga, radar Niobium – được gọi là “Máy quét bầu trời” – được thiết kế để phát hiện và theo dõi các mục tiêu khí động học như máy bay và đạn đạo.

Nó còn có khả năng phát hiện máy bay không người lái làm bằng vật liệu composite – loại vật liệu radar thường rất khó phát hiện, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga (MoD).

Ông Anatoly, chỉ huy Trạm radar Niobium ở Ukraine, nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ của họ là ngăn chặn và phá hủy thiết bị của đối phương.

Trước đó, vào tháng 6-2022, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một trạm radar Nebo-SV, nói rằng nó hoạt động trên tất cả các tần số và tạo ra rất nhiều dữ liệu.

Các chuyên gia tin rằng Niobium là một biến thể của Nebo-SV.

“Hệ thống radar Niobium là phiên bản tối ưu và có nhiều khả năng hơn hệ thống radar Nebo-SV. Niobium có thể phát hiện nhiều loại máy bay trên phạm vi rộng, bao gồm cả máy bay siêu thanh”, báo EurAsian Times dẫn phân tích của chuyên gia quân sự Vijainder K. Thakur, một cựu binh không quân Ấn Độ.

Máy quét bầu trời Nga đem qua Ukraine quét được gì? - Ảnh 3.

Trạm radar Niobium – Ảnh: TWITTER

Những tháng gần đây, Ukraine tăng cường sử dụng máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu của Nga. Để đối phó, quân đội Nga đã lắp đặt các hệ thống phòng không trên đỉnh các tòa nhà quan trọng ở Nga.

Trong khi đó, các lực lượng của Kiev thừa nhận họ gặp khó khăn trong việc đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga, như Iskander-M. Tuy nhiên, các khẩu đội tên lửa Patriot Mỹ chuyển giao cho Ukraine được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện chiến trường.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *